Mỹ bác tin thảo luận tập trận hạt nhân chung với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden phủ nhận việc Lầu Năm Góc đang thảo luận với Hàn Quốc về việc tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chung, trái ngược với tuyên bố của người đồng cấp Hàn Quốc.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Hôm 2-1-2023, khi được phóng viên hỏi liệu ông có đang “thảo luận về các cuộc tập trận hạt nhân chung với Hàn Quốc hay không”, Tổng thống Biden trả lời ngắn gọn “Không”, và từ chối giải thích thêm.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng từ chối bình luận về vấn đề này khi được hãng Bloomberg tiếp cận.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói với một tờ báo địa phương rằng hai nước đang “thảo luận về cách vận hành lực lượng hạt nhân của Mỹ theo khái niệm “Lập kế hoạch chung-Tập trận chung” nhằm đối phó với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên”. Thông tin này ngay lập tức làm dấy lên đồn đoán về việc Mỹ và Hàn Quốc có thể tiến hành các cuộc tập trận hạt nhân chung.

“Vũ khí hạt nhân thuộc về Mỹ, nhưng việc lập kế hoạch, chia sẻ thông tin, tập trận và huấn luyện nên được phối hợp thực hiện giữa Hàn Quốc và Mỹ”, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói và cho biết thêm răng phía Mỹ phản hồi “khá tích cực” với ý tưởng này.

Ông Yoon cũng cho rằng “ô hạt nhân” và “răn đe mở rộng” của Mỹ không còn đủ để trấn an người dân Hàn Quốc, trong bối cảnh các nguy cơ từ Triều Tiên gia tăng.

Theo hãng Reuters, “răn đe mở rộng” là thuật ngữ miêu tả năng lực của quân đội Mỹ, đặc biệt là lực lượng hạt nhân nước này, chống lại các cuộc tấn công vào đồng minh của Washington.

Các quan chức Hàn Quốc gần đây đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng giám sát và phòng không sau khi một số máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên xâm nhập không phận nước này vào cuối tháng 12 vừa qua.