Mỹ bác dự thảo nghị quyết ủng hộ Palestine trở thành thành viên Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Mỹ một lần nữa dùng quyền phủ quyết ngăn chặn chặn dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến việc ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc.
Cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên đã diễn ra vào ngày 18-4 (theo giờ địa phương) ở New York, Mỹ.

Kết quả cho thấy, dự thảo nghị quyết nhận được 12 phiếu thuận, 1 phản đối của Mỹ và 2 phiếu trắng của Anh và Thụy Sĩ.

Trước cuộc bỏ phiếu, các nhà ngoại giao cho biết phái đoàn Mỹ đã cố gắng thuyết phục 1 hoặc 2 thành viên khác của hội đồng bỏ phiếu trắng, nhằm giảm bớt sự cô lập của Washington về vấn đề này.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên tiếng chỉ trích hành động phủ quyết của Mỹ là “không công bằng, phi đạo đức và không chính đáng”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Israel Israel Katz hoan nghênh động thái của Mỹ.

Trước đó, vào năm 2012, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết trao cho Nhà nước Palestine quy chế quan sát viên tại Liên hợp quốc.

Theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc, bất kỳ yêu cầu nào về việc trở thành quốc gia thành viên Liên hợp quốc sẽ phải được phải được Hội đồng Bảo an chấp thuận và sau đó được 2/3 tổng số thành viên của Đại hội đồng Liên hợp quốc tán thành.