Mỹ áp đặt trừng phạt Nga vì tấn công mạng và can thiệp bầu cử

  • 16/03/2018 09:49
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi cáo buộc nước này gây ra nhiều vụ tấn công mạng và can thiệp bầu cử.

Lệnh trừng phạt mới được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra nhằm vào 5 tổ chức và 19 cá nhân Nga, có liên quan đến Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU).

“GRU đã tham gia nhiều hoạt động tấn công mạng trên danh nghĩa chính phủ Nga. Ông Igor Korobov từng hành động trên danh nghĩa của GRU. Vào tháng 1-2018, ông Korobov là người đứng đầu của GRU”, Bộ Tài chính Mỹ cho hay khi liệt kê các cá nhân nằm trong lệnh trừng phạt.

Các hành động trừng phạt bao gồm cấm nhập cảnh vào Mỹ, đóng băng tài khoản và cấm làm ăn với doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ áp đặt trừng phạt Nga vì tấn công mạng và can thiệp bầu cử ảnh 1

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga với lí do Moscow can thiệp bầu cử và tấn công mạng

Đáng chú ý, đây là lệnh trừng phạt nằm trong Đạo luật chống lại kẻ thù qua cấm vận (CAATSA) từng được quốc hội Mỹ thông qua và Tổng thống Trump kí để trở thành luật vào tháng 8-2017 nhằm phản ứng với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Đây là động thái đáng chú ý nhất nhằm vào Moscow từ khi ông Trump lên nắm quyền sau khi vào hồi tháng 1, chính quyền Washington đã hoãn việc trừng phạt Nga theo yêu cầu của quốc hội.

Chỉ ít lâu sau khi lệnh trừng phạt này được ban bố, Bộ Nội an Mỹ cũng công bố một một tài liệu kĩ thuật, giải thích chi tiết về cách thức chính quyền Nga tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng công nghiệp của Mỹ bao gồm năng lượng và hàng không ít nhất từ tháng 3-2016 đến nay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục