Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Iran vì làm bất ổn Trung Đông

ANTD.VN - Mỹ vừa tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Iran do chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của nước này và cáo buộc Tehran góp phần vào làm bất ổn tình hình khu vực Trung Đông.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 16 cá nhân và tổ chức vì hỗ trợ “các hành động tội tác xuyên quốc gia và bí mật của Iran”.

Những đối tượng bị trừng phạt được cho là đã giúp đỡ Quân đoàn Vệ binh cách mạnh Iran (IRGC) phát triển máy bay không người lái, thiết bị quân sự và sản xuất tàu chiến. Một số khác bị Mỹ nghi giúp Iran thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào các nước phương Tây nhằm mục tiêu phá hoại hoặc ăn cắp các thông tin mật.

Chính quyền Tổng thống Trump tố Iran làm bất ổn tình hình khu vực

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông cáo cho biết, họ đã đưa vào danh sách đen 2 công ty của Iran có liên quan đến chương trình phát triển tên lửa của nước này.

“Mỹ luôn quan ngại đến những hành động gây bất ổn tình hình khu vực của Iran. Việc làm của Iran đã xóa mờ đi những đóng góp mang tính tích cực đối với hòa bình, ổn định, cũng như đi ngược lại thỏa thuận hạt nhân”, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông cáo cho hay, đồng thời liệt kê các hành động mà họ cho là sai trái như hỗ trợ phiến quân Hezbollah ở Lebanon, phong trào Hamas ở Palestine, phiến quân Houthi ở Yemen hay chính quyền Tổng thống Assad ở Syria.

Lệnh trừng phạt mới được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tehran đang không tuân theo tinh thần của thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015.