Mỹ: 263 năm tù cho kẻ chuyên "săn" phụ nữ

ANTĐ - Daniel Holtzclaw, cựu cảnh sát ở thành phố Oklahoma (bang Oklahoma) Mỹ đã nhận án tù lên tới 263 năm sau khi bị kết tội hiếp dâm và một số tội khác. Holtzclaw chỉ nhằm vào những phụ nữ từng gặp rắc rối với pháp luật ở một trong những khu vực nghèo nhất của thành phố, để lời tố cáo của họ về hắn sẽ bị thiếu tin tưởng.

Mỹ: 263 năm tù cho kẻ chuyên "săn" phụ nữ ảnh 1

Daniel Holtzclaw nghe tòa tuyên án 

Tìm được công lý

Trước khi bị bắt giữ vào cuối năm 2014, Holtzclaw đã “săn” nhiều phụ nữ da màu trong hơn 6 tháng. Sự việc vỡ lở, Holtzclaw bị sa thải khỏi lực lượng cảnh sát vào tháng 1-2015 sau khi công tác trong ngành này gần 3 năm.

Theo lời khai của 13 nạn nhân từ 17-57 tuổi, Holtzclaw đã tấn công tình dục họ, từ ép quan hệ bằng miệng cho tới cưỡng hiếp. Trường hợp phạm tội của Holtzclaw bắt đầu được xét xử từ tháng 11-2015 với bồi thẩm đoàn đều là người da trắng. Nhiều nhà hoạt động vì nhân quyền và người dân đã chỉ trích việc này do nghi ngại ảnh hưởng tới tính công bằng trong các phiên xét xử. 

Tuy nhiên, sau đó, chính bồi thẩm đoàn đã đề xuất mức án 263 năm tù cho cựu cảnh sát 29 tuổi này vì tội cưỡng hiếp cấp độ 1 và một số tội khác. Thẩm phán đã nhất trí với bản án trong phiên xử hôm 21-1-2016. Luật sư Benjamin Crump, người đại diện cho gia đình của 2 nạn nhân là Trayvon Martin và Michael Brown,  ca ngợi bản án này là “một chiến thắng mang tính bước ngoặt” trong các vụ án liên quan tới tấn công tình dục và người da màu. Nhưng các luật sư của Holtzclaw vẫn cho rằng, thân chủ Holtzclaw vô tội và họ sẽ tiếp tục kháng cáo. 

Câu chuyện của những nạn nhân

Trao đổi với kênh CNN, một trong những nạn nhân của Holtzclaw, Jannie Ligons đã kể lại những ký ức ghê tởm do Holtzclaw gây ra. Theo Ligons, khi bà đang lái xe trên phố Linclon, cựu cảnh sát này đã yêu cầu bà dừng lại và ra khỏi xe.

“Hắn chiếu đèn pin vào ngực tôi, yêu cầu tôi kéo quần xuống đầu gối. Tôi đã làm như vậy trong chốc lát vì vô cùng rối trí” - nạn nhân 57 tuổi này cho biết. Sau đó, Holtzclaw yêu cầu bà Ligons vào xe của hắn và ép nạn nhân quan hệ bằng miệng. Do sợ bị bắn, bà đành làm theo yêu cầu của hắn.

Cuối cùng, Ligons cũng được thả ra, nhưng ngay lúc đó, bà quyết định sẽ tố cáo kẻ đã làm nhục mình. Khi tới đồn cảnh sát trình báo, Ligons mới biết bà là nạn nhân cuối cùng trong một loạt vụ tấn công tình dục liên quan tới cựu nhân viên an ninh Holtzclaw.

Hành vi gây phẫn nộ của Holtzclaw còn bị một nạn nhân khác là Shandegreon “Sade” Hill, 24 tuổi tố cáo. Hill cho biết, cô đã bị hắn bắt giữ khi đang say bí tỉ. Hắn hứa sẽ giảm nhẹ báo cáo về sai phạm của cô, nhưng trong khi cô bị còng tay trên giường bệnh để lấy lại trạng thái tỉnh táo, Holtzclaw đã cưỡng hiếp cô. Theo nạn nhân, sự việc xảy ra từ tháng 12-2013 và lúc đó trong phòng không có một nhân viên y tế nào. Thậm chí, Holtzclaw còn theo Hill về tới nhà cô và theo dõi cô trên trang mạng xã hội.

Nhận xét về trường hợp phạm tội của Daniel Holtzclaw, cảnh sát trưởng thành phố Oklahoma cho biết, Holtzclaw đã gây ra bê bối lạm dụng kinh khủng nhất liên quan tới lực lượng cảnh sát mà ông từng biết trong 37 năm làm việc tại thành phố này.