Mỹ- NATO lo ngại động thái triển khai quân rầm rập của ông Putin

  • 19/08/2016 12:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Express ngày 18-8 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cảnh báo, Nga đang triển khai hàng chục nghìn quân dọc biên giới phía đông của châu Âu, lấy cớ là tập trận, với lo ngại ngày càng tăng rằng, đất nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh.

Mỹ- NATO lo ngại động thái triển khai quân rầm rập của ông Putin ảnh 1

Moscow đã tăng cường hoạt động quân sự tại bán đảo Crimea

Moscow đã tăng cường hoạt động quân sự tại bán đảo Crimea cùng thời điểm diễn ra một loạt những buổi tập trận được lên kế hoạch trước, và việc triển khai tên lửa dọc biên giới với Ukraine.

Theo Lầu Năm Góc, 40.000 binh sĩ Nga được trang bị vũ khí hạng nặng, sẵn sàng cho một cuộc chiến, đang đóng tại 8 vị trí dọc theo biên giới giữa Ukraine và Nga.

Các máy bay chiến đấu, xe tăng, xe bọc thép cũng đang được triển khai đến khu vực này, cho những gì Nga khẳng định là những buổi tập trận.

Kiev lo sợ việc Moscow đang tập trung lực lượng gần lãnh thổ của họ là để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược, như Nga đã từng làm trong thời gian ngắn trước khi sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Nguồn tin từ NATO hồi đầu năm 2016 cảnh báo, Kremlin thường thực hiện "những buổi tập đột xuất, không thông báo trước" để né tránh việc mời các quan sát viên quốc tế.

Những người đứng đầu NATO cho biết, họ đang rất lo ngại với tình hiện hiện nay, và luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó với việc triển khai quân quy mô lớn dọc biên giới châu Âu của quân đội Nga.

Đại tá Hải quân Mỹ Danny Hernandez nói với tờ Washington Free Beacon: "Chúng tôi đang rất lo ngại về những căng thẳng ngày càng leo thang gần ranh giới hành chính giữa Crimea và phần còn lại của Ukraine. Chúng tôi kêu gọi cả hai bên kiềm chế, tránh các bước đi hay những lời nói khiêu khích, có thể làm leo thang tình hình".

Căng thẳng giữa Kiev và Moscow trầm trọng hơn bao giờ hết, khi trong tuần này, Điện Kremlin cáo buộc lực lượng tình báo quân đội Ukraine đứng sau âm mưu tấn công khủng bố vào Crimea nhằm gây bất ổn trước cuộc bầu cử Quốc hội Nga vào tháng 9 tới. Phía Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần Crimea.

Các nhà phân tích nói rằng, vụ việc đã được sắp đặt để tạo ra một cái cớ giả mạo cho một cuộc xâm lược mới, và một chuyến thăm dự kiến của ông Putin đến Crimea vào cuối tuần này dường như chỉ làm tăng thêm căng thẳng ở đó.

Các chuyên gia khác tin rằng, những hành động này sẽ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán hòa bình liên quan đến Nga và Ukraina và phương Tây.

Dù gì đi chăng nữa thì một Putin cứng rắn và ngày càng khó lường đang gửi một tín hiệu đến phương Tây rằng, ông không còn đủ kiên nhẫn, và sẽ phải sử dụng đến những lựa chọn khác, nếu Kiev không thừa nhận thất bại trên bán đảo Crimea.

Một lựa chọn mở cho nhà lãnh đạo Nga là bật đèn xanh cho những người ly khai thân Nga chiến đấu ở miền đông Ukraine, sẵn sàng cho một cuộc xung đột toàn diện.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục