Mỹ - Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán "mang tính xây dựng"

  • 01/08/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào chiều ngày 31-7, quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất ở Thượng Hải, tuy nhiên, có ít dấu hiệu cho thấy nó đạt được tiến triển lớn.

Vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong 2 ngày 30 và 31-7-2019 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí tiếp tục đình chiến thương mại để tiếp tục thương lượng.

Theo hãng tin Reuters, cuộc họp đã kết thúc vào chiều ngày 31-7 với thời gian sớm hơn 40 phút. Phái đoàn Mỹ dẫn đầu bởi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã bay về nước mà không trả lời báo giới.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ đưa ra tuyên bố cho biết: “Cả hai bên, dựa trên những thống nhất mà 2 nhà lãnh đạo đã đạt được tại Osaka, đã có một cuộc thảo luận cởi mở, hiệu quả cao, mang tính xây dựng và có chiều sâu về những vấn đề thương mại và kinh tế lớn ảnh hưởng đến lợi ích chung”.

Mỹ - Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán "mang tính xây dựng" ảnh 1

Vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vào ngày 31-7

Theo tiết lộ của Nhà Trắng, vòng đàm phán này tập trung vào các vấn đề như sở hữu trí tuệ, áp đặt chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, thâm hụt thương mại và thực thi pháp luật.

Trước đó, vào hôm 30-7, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc cố tình trì hoãn đàm phán thương mại để đạt được thỏa thuận có lợi nhờ những thay đổi chính trị ở Mỹ.

Đáp trả lời cáo buộc này, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Hoa Xuân Oánh cho rằng, Washington chính là bên phải chịu trách nhiệm vì đã thay đổi trước sau trong các cuộc đàm phán song phương.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục