Mỹ - Trung cam kết phê chuẩn Thỏa thuận Paris

  • 24/04/2016 06:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài

ANTĐ - Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính hàng đầu thế giới đã cam kết sẽ chính thức phê chuẩn Thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris vào cuối năm nay. Ngày 22-4, Liên hợp quốc cho biết, đại diện của 175 quốc gia đã ký thỏa thuận lịch sử này tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Các quốc gia chưa ký thỏa thuận sẽ có một năm để thực hiện điều này. Thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris sẽ bắt đầu có hiệu lực 30 ngày sau khi được 55 quốc gia, chiếm ít nhất 55% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu phê chuẩn. Với việc Trung Quốc và Mỹ, chiếm tổng cộng 38% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, đưa ra cam kết như vậy, nhiều người hy vọng thỏa thuận này sẽ có hiệu lực sớm hơn so với hạn chót là năm 2020. 

Thỏa thuận Paris được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris, Pháp tháng 12 năm ngoái. Các quốc gia tham gia nhất trí kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp. Thỏa thuận cũng đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, các nước phát triển sẽ duy trì cam kết huy động 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục