Muốn thành công, phải... thất bại

  • 10/01/2014 06:45
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Nếu không có 2 thất bại cần thiết vừa qua trước U19 AS Roma và U19 Nhật Bản, U19 Việt Nam sẽ “chìm nghỉm” trong những lời tung hê mà chẳng biết mình đang ở đâu.
Muốn thành công, phải... thất bại ảnh 1
Thất bại cần thiết với các tuyển thủ trẻ Việt Nam vào lúc này

Sống chung với áp lực

Số phận của các tuyển thủ U19 thay đổi chóng mặt trong chưa đầy 4 tháng từ sau khi đoạt ngôi Á quân giải Vô địch U19 Đông Nam Á tại Indonesia và chiếm trọn cảm tình người hâm mộ bằng lối đá đẹp mắt. Từ những cậu bé suốt ngày quanh quẩn ăn, tập tại Học viện bóng đá HAGL, nhất cử nhất động của các tuyển thủ U19 giờ đều xuất hiện trên mặt báo. Nói theo ngôn ngữ showbiz, họ giờ đã là “người của công chúng”. Sự kỳ vọng quá lớn của người hâm mộ lẫn việc tung hê có phần thái quá của giới truyền thông đã tạo áp lực, buộc các cầu thủ còn đang tuổi ăn tuổi chơi phải tự học cách hành xử sao cho đúng với vị trí “người của công chúng”. Sự thay đổi có phần quá đột ngột rõ ràng không nên xảy đến với các cầu thủ khi đa số chỉ 16, 17 tuổi. Nhưng tất cả là chuyện đã rồi và gần như cách duy nhất họ có thể làm là sống chung với những áp lực đó. Rất may, tất cả đều vẫn giữ được mình và chưa lún sâu vào ngộ nhận giá trị bản thân, ít nhất tới thời điểm này.

Cảm ơn thất bại

Ở thời điểm U19 Việt Nam đang được tâng lên tận mây xanh, nào là lối chơi như Arsenal, cậu này chơi như Messi, anh kia chơi như Ronaldo… rõ ràng 2 thất bại trước U19 AS Roma, U19 Nhật Bản thật sự cần thiết, quý báu. Cũng cần phải cảm ơn 2 đội khách đã cử đội hình mạnh nhất, chơi quyết tâm cao nhất để thắng và kéo U19 Việt Nam lẫn người hâm mộ trở lại mặt đất và biết mình đang ở đâu. Nó thực sự bổ ích và khác hẳn với cách U23 Galatasaray (Thổ Nhĩ Kỳ) và U23 Santos (Brazil) cố tình “thả” để U23 Việt Nam thắng dễ tại giải giao hữu TP.HCM, rốt cuộc chẳng học hỏi được gì và sau đó thua ê chề tại SEA Games 27.

Giới chuyên gia đều chung nhận xét U19 Việt Nam có cơ bản, tố chất tốt nhưng thiếu sự linh hoạt và kinh nghiệm trận mạc. Những pha phối hợp nhỏ nhuyễn, bật nhả tạo hình ảnh đẹp mắt, cuốn hút người xem nhưng lại đơn điệu và thiếu hiệu quả. Rõ nhất ở trận thua 7 bàn không gỡ trước U19 Nhật Bản, sau khi bị đối phương bắt bài, U19 Việt Nam tỏ ra lúng túng trong khi HLV Graechen cũng bế tắc trước tình hình mới, thiếu sáng tạo trong các phương án tấn công. Muốn thành công ở các trận đánh lớn rất cần những thất bại làm hành trang. Vì vậy mỗi trận thua là một bài học lớn rất bổ ích cho các tuyển thủ trẻ Việt Nam vào thời điểm này. Hãy cảm ơn những thất bại đó, bởi nếu không có nó, U19 Việt Nam sẽ vẫn mãi là những cậu bé.

Ông “bầu” Đoàn Nguyên Đức: “Thất bại ở đâu thì đứng lên ở đó”

Muốn thành công, phải... thất bại ảnh 2

“Sau những cú sốc, những lần ngã đau, tôi đã ngửa mặt lên trời và tự nói với bản thân rằng ngã ở đâu thì tôi sẽ đứng lên ở đó. ĐT U19 với những cầu thủ trẻ cũng đã phải trải qua một thất bại lớn và rất đau. Nhưng không sao hết, tôi đã nói với các con rằng không được nản lòng, phải đứng dậy sau thất bại này, và phải làm bằng được”. 

Tin cùng chuyên mục