Muốn sống lâu, hãy uống cà phê mỗi ngày

ANTD.VN - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra uống cà phê có liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong sớm. Các nhà nghiên cứu tìm thấy cà phê cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống nhiều cà phê. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS), tiêu thụ cà phê nên hạn chế và phụ nữ mang thai nên tránh uống hơn 200mg caffeine. Uống cà phê mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe bởi:

Cà phê có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Cà phê chứa 11% vitamin B2, 6% vitamin B5, 2% vitamin B1,  2% vitamin B3, 1% folate, 3% mangan, 3% kali, 2% magiê và 1% phốt pho .

Cà phê tăng cường chức năng não và trao đổi chất. Caffeine là một chất kích thích ngăn chặn chức năng của một chất truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine - một hormone não. Bằng cách ngăn chặn hormone này, caffeine làm tăng hoạt động trong não và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine và norepinephrine. Điều này sẽ làm cho bạn tỉnh táo hơn và giảm mệt mỏi.  Caffeine cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất từ 3 đến 11% và tăng hiệu suất tập thể dục.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống một ly cà phê hàng ngày có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể rất nhạy cảm với việc uống quá nhiều rượu và fructose. Và điều này có thể dẫn đến tổn thương gan gọi là xơ gan. Người uống cà phê có tác dụng giảm tổn thương gan tới 84%. Uống cà phê có thể làm giảm 40% nguy cơ ung thư gan.

Giảm nguy cơ mất trí nhớ. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân hàng đầu gây mất trí nhớ và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 65%. Ngoài ra, bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh khác được giảm 32-60% khi uống cà phê.

Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trực tràng. Ngăn ngừa sỏi mật. Bổ sung ít nhất 400mg caffeine mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật phát triển.

Giảm bệnh gout. Cà phê làm giảm triệu chứng bệnh gout bằng cách giảm nồng độ acid uric trong máu. Uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gout.

Lưu ý khi uống cà phê

Caffeine có trong cà phê có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng có thể dẫn đến cảm giác lo lắng, tim đập nhanh, bồn chồn và hoảng loạn. Uống quá nhiều cà phê cũng có thể gây nghiên và khi không có cà phê để uống, bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu...

Để có thể tận dụng hết những lợi ích mà cà phê mang lại, bạn không nên sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo để thêm vào cà phê, đặc biệt là đường. Đường là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và các bệnh mạn tính khác như tiểu đường.

Dù uống cà phê mang lại những lợi ích đáng kể như vậy, nhưng một số nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng bác sỹ không nên khuyên bệnh nhân uống cà phê để phòng tránh bệnh tật, và mọi người cũng không nên tập uống cà phê để cải thiện sức khỏe. 

Một số người sẽ có nguy cơ chịu tác dụng ngược của cà phê, và cũng chưa có kết luận chắc chắn nào được đưa ra về tác động của việc uống cà phê vượt mức 3 - 4 cốc mỗi ngày. Mặt khác, cà phê thường được dùng chung với các sản phẩm nhiều đường tinh luyện và các chất béo không có lợi, do đó sẽ càng làm tăng nguy cơ tác dụng ngược.