Muốn ông Assad ra đi, Mỹ phải đánh gục IS trước

ANTD.VN -Sputnik ngày 11-1 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ được đề cử Rex Tillerson cho biết, nếu Washington muốn Tổng thống Syria Bashar Assad phải rời bỏ quyền lực, thì nhiệm vụ trước tiên là phải đánh gục được tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở quốc gia Trung Đông này.

Muốn ông Assad ra đi, Mỹ phải đánh gục IS trước ảnh 1

Phiến quân IS

"Chúng ta có hai nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu ở Syria đó là: Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi và đánh bại IS. Nhưng để thực hiện cả hai nhiệm vụ này cùng một lúc là vô cùng khó khăn, bởi vì đôi khi chúng xung đột với nhau. Do đó, ưu tiên rõ ràng là phải đánh bại IS trước. Có như vậy Hoa Kỳ mới tạo ra mức độ ổn định, sau đó sẽ tiếp tục tập trung vào vấn đề còn lại là chiến đấu lật đổ Assad, buộc ông này phải rời ghế tổng thống, đồng thời cũng xem xét kỹ lưỡng những gì có thể xảy ra tiếp theo sau khi ông Assad ra đi", Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ được đề cử Rex Tillerson nói trong buổi điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 11-1.

Trước đó, trong một buổi trả lời phỏng vấn tờ The New York Times (Mỹ) hồi tháng 3-2016, ông Donald Trump từng nói: "Biện pháp đánh Assad và IS cùng lúc là điên rồ và ngu dốt. Chúng ta không thể nào chống lại hai phe đang đấu nhau. Chúng ta phải chọn một trong hai".

Mỹ đứng đầu liên minh quốc tế tiến hành các cuộc không kích chống lại IS ở Syria và Iraq, đồng thời được cho là hậu thuẫn một số nhóm nổi dậy chống chính phủ Assad. Mỹ và phương Tây lâu nay luôn nhấn mạnh, ông Assad phải ra đi là giải pháp kết thúc cuộc chiến Syria kéo dài từ năm 2011 đến nay, đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người.