Muốn IPP Air Cargo cất cánh, ông Jonathan Hạnh Nguyễn phải làm việc với Bộ Giao thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Văn phòng Chính phủ đề nghị Công ty CP IPP Air Cargo làm việc với Bộ GTVT để thực hiện theo quy định.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Công ty CP IPP Air Cargo về kiến nghị thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ đề nghị Công ty CP IPP Air Cargo làm việc với Bộ GTVT để thực hiện theo quy định.

Trước đó, vào tháng 6/2021, Công ty CP IPP Air Cargo do ông Nguyễn Hạnh làm Chủ tịch có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thành lập mới hãng hàng không vận chuyển hàng hóa. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT báo cáo về đề nghị của Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Hàng không chở hàng của “ông trùm” hàng hiệu Jonathan Hạnh Nguyễn chưa thể cất cánh trong năm nay

Hàng không chở hàng của “ông trùm” hàng hiệu Jonathan Hạnh Nguyễn chưa thể cất cánh trong năm nay

Công ty CP IPP Air Cargo đã đề nghị Bộ GTVT xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo

Trong khi đó, vào tháng 7/2021, Bộ GTVT đã liên tiếp có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đánh giá tình hình thị trường hàng không và kiến nghị của Công ty CP IPP Air Cargo (các văn bản này có gửi cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo).

Đáng chú ý, tại các văn bản này, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chưa xem xét cho phép thành lập hãng hàng không mới trong giai đoạn hiện nay (bao gồm cả việc thành lập hãng hàng không chuyên chở hàng hóa) vì đây là một trong các biện pháp hạn chế tối đa khả năng mất cân đối cung/cầu của thị trường, gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

“Bộ GTVT sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về khả năng thành lập hãng hàng không mới vào thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến 2022)”, văn bản của Bộ GTVT nêu rõ.

Theo Bộ GTVT, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, các hãng hàng không trên thế giới nói chung và các hãng hàng không Việt Nam bị thiệt hại nghiêm trọng.

Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam gồm: Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines đều đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (bao gồm cả việc chở hành khách và hàng hóa) đang triển khai thực hiện các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, bao gồm cả việc chở hàng trên khoang hành khách nhằm tăng thêm năng lực vận chuyển hàng hóa và có thêm nguồn thu để bù đắp thiệt hại do dịch Covid-19.

IPP Air Cargo đăng ký kinh doanh vào ngày 10/3/2021 do ông Nguyễn Hạnh làm Chủ tịch HĐQT; Tổng giám đốc và cũng là người đại diện pháp luật là bà Lê Hồng Thủy Tiên.

Mục tiêu của Công ty CP IPP Air Cargo là thành lập 1 hãng hàng không vận tải hàng hóa hoạt động trong phạm vi nội địa và quốc tế. Dự án này có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Nếu được chấp thuận, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo dự kiến khai thác 5 tàu bay hàng hoá, sau đó tăng lên 7 chiếc vào năm thứ hai và 10 chiếc vào năm thứ 3. Hãng lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD. IPP Air Cargo dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi cất cánh chuyến bay đầu tiên.