Muôn hoa khoe sắc

  • 02/02/2016 08:45
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài

ANTĐ - Tết Nguyên đán đã đến thật gần. Muôn loài hoa, cây cảnh Tết như đào, quất, thủy tiên, địa lan, thược dược… đã thi nhau nở bung khoe sắc trên khắp các khu vườn, con đường, phố chợ hoa. Người dân thì rục rịch đi sắm hoa về nhà đón Tết…  

Muôn hoa khoe sắc ảnh 1Nhộn nhịp ra vào xem địa lan

Không bị mất mùa hoa

Thời điểm này, nếu không ngại mưa lạnh ra đường ban sớm, đi dọc cung đường Âu Cơ, xuống chợ hoa Quảng An - Tây Hồ đã thấy những cành đào rừng, đào phai… được những người bán buộc thành nhiều bó chào bán ven đường. Có lẽ do chưa cận Tết, người dân vẫn phải đi làm nên chợ hoa chưa thực sự sôi động. Lác đác một vài khách qua lại ngắm nghía, một vài người mua biếu tặng thì hăng hái trả giá hơn.

Đi thêm vài trăm mét, tại làng hoa Nhật Tân - một trong những nguồn cung cấp hoa đào lớn nhất Thủ đô, nơi đang diễn ra “Lễ hội hoa đào” thì không khí dường như nhộn nhịp, sôi động hơn. Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù còn khá nhiều gốc đào chưa được đánh dấu gắn tên, nhưng những người trồng đào khá lạc quan.

Muôn hoa khoe sắc ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Toan, chủ nhà vườn Vượng Toan Còi cho biết: “Từ một tuần nay đã có khách đến đặt mua đào. Mọi năm đến thời điểm này cũng rục rịch khách đến xem. Tôi vẫn giữ thói quen cũ là thuận lòng khách đến vừa lòng khách đi, chọn lựa kỹ càng từ thế-quả-lá-lộc, ưng thì đặt tiền trước, rồi cách Tết vài ngày đến lấy, không thích lại đổi sang cây khác”. Cũng theo bà Toan, mặc dù thời tiết năm nay rét đậm, nhưng không vì thế mà các hộ trồng hoa bị mất mùa. Trái lại, không khí lạnh khiến hoa không bị nở sớm. Tuy nhiên, bà Toan cũng khá lo lắng là gần Tết nhiều mưa muối nên nụ hoa hay bị rụng. Một số cây, cánh hoa vừa bung nở đã rũ xuống do ngấm mưa. 

Cách đó không xa ở làng quất Tứ Liên, không khí chưa thực sự “nóng” cho dù đã có khá đông người vào trả giá mua quất. Khác với mọi năm, có vẻ loại quất bonsai, quất cảnh được người dân ưa chuộng hơn mọi năm. Anh Nguyễn Xuân Sính, trú tại phường Thành Công, TP Hà Nội cho biết, sau khi được một người bạn gợi ý, Tết năm nay gia đình anh quyết định “tin dùng” quất cảnh bởi giá cũng vừa phải, có nhiều thế đẹp lại gọn nhẹ, tiện di chuyển. 

Hoa dành cho “người giàu”

Không chỉ có đào, quất mà các loại hoa chơi Tết như thược dược, thủy tiên, tầm xuân… cũng đã thi nhau khoe sắc. Đặc biệt năm nay rất nhiều hộ kinh doanh đã quyết định sản xuất địa lan. Có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc cho người mua hoa, trong đó nổi bật nhất là địa lan sato với đủ màu đỏ, vàng, xanh, cam lửa… Theo người bán hàng của Công ty Xuất nhập khẩu Mạnh Thắng - nơi cung cấp địa lan trên đường Âu Cơ thì một chậu cây địa lan có mức giá tương đối cao, thường từ 20-50 triệu đồng/chậu tùy vào số cành, số nhánh. Có chậu cây 7 tầng hoa có giá đến 150 triệu đồng.

Thấp hơn một chút, lan hồ điệp cũng có mức giá 20-30 triệu đồng/chậu. Rõ ràng, nếu so với những loài hoa nội thì mức giá của hoa có xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… thường cao hơn hẳn và chỉ những gia đình có điều kiện hoặc “chịu chơi” mới dám chi một số tiền lớn để mua những chậu hoa này về nhà đón Tết. Tuy nhiên, cứ một vài phút,  những chuyến hàng chở hoa nối đuôi nhau liên tục tỏa đi khắp nơi. Điều này chứng tỏ loại hoa ngoại nhập lạ lẫm này đang có mức tiêu thụ khá tốt trên thị trường.  

Hoa ngoại đắt khách, nhưng hoa nội cũng không kém cạnh khi những dòng truyền thống như thược dược, hoa lay ơn, hoa cúc… chỉ có giá vài chục nghìn đồng một bó, nhiều màu sắc, kiểu dáng và không kém sắc vẫn được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi một bình cúc, lọ hoa lay ơn hay một chậu lan hồ điệp không những đẹp mà còn thể hiện thú chơi hoa tao nhã, sự gần gũi, ấm ấp của người Hà Nội; là hình ảnh không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp Tết đến xuân về.

Tin cùng chuyên mục