Mượn "bạn rượu" làm nguyên mẫu, Đinh Công Đạt đem tượng bày ở Mỹ

ANTD.VN - Lấy chính "bạn rượu" là các văn nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam và con của họ làm hình mẫu cho các tác phẩm, nghệ sĩ Đinh Công Đạt đã tạo ra các tác phẩm điêu khắc hồn nhiên, ngây thơ với cái nhìn hài hước. 42 bức tượng này sẽ được anh trưng bày tại Mỹ và sau đó sẽ chuyển tới Áo để ra mắt khán giả quốc tế.

Triển lãm "Giấy và keo" bao gồm một bộ sưu tập 42 bức tượng – 31 trẻ em và 11 người lớn được tạo ra từ những nguyên liệu dễ thấy như giấy bồi, hồ dán và gốm sứ. Mỗi tượng trẻ em cao khoảng 30 đến 40cm, và mỗi tượng người lớn cao khoảng 50 đến 60cm.

Họa sĩ cố tình tạo ra những bức tượng dựa trên những người bạn lâu năm của anh và con của họ. Vì anh muốn tạo ra một sản phẩm rất thường thức, một sản phẩm không mới mẻ hay lạ thường gì. Với cá nhân Đạt, nghệ thuật là cảm xúc ngay từ những thứ thường nhật. Trong anh luôn có một cậu bé, đó là lý do anh luôn nhìn thế giới với ánh mắt hồn nhiên và thơ trẻ.

Mượn "bạn rượu" làm nguyên mẫu, Đinh Công Đạt đem tượng bày ở Mỹ ảnh 1

Các bức tượng sẽ được bày tại Mỹ

Bộ sưu tập gồm hai phần. Phần thứ nhất bao gồm những búp bê trẻ con, sử dụng những chất liệu đơn giản như giấy bồi và hồ. Lũ trẻ thường đứng trong những nhóm nhỏ chơi đùa với nhau. Khi tạo ra những bức tượng, nghệ sĩ thường liên tưởng tới cách trẻ con chơi đùa cùng nhau. Vì vậy, thay vì tạo ra từng đứa trẻ riêng biệt, Đạt đã thay đổi hành động trong từng tác phẩm để tạo ra một tập thể hoàn chỉnh, xuyên suốt cả quá trình sáng tác.

Anh không nhìn trẻ con với đôi mắt của người lớn. Anh tự đặt mình vào vị trí của con trẻ, tưởng tượng với đôi mắt hồn nhiên, vô lo và không nhìn ra nhiều sai khác giữa mỗi cá thể. Vì vậy, nghệ sĩ không chú trọng tiểu tiết trên từng đứa trẻ. Anh nhìn chúng trong những hành động, những hoạt động tập thể và cách chúng giap tiếp với nhau. Công Đạt cũng sử dụng màu sắc rất đa dạng hòng bày tỏ sự vui thích của trẻ con.

Mượn "bạn rượu" làm nguyên mẫu, Đinh Công Đạt đem tượng bày ở Mỹ ảnh 2

Góc nhìn hài hước về bạn bè của Đinh Công Đạt

Phần thứ hai của triển lãm bao gồm 11 tượng người lớn, hầu hết là “bạn rượu” của họa sĩ. Họ đều là những nhà thơ, nhà văn, hoạ sĩ thành danh, đáng trọng tại Việt Nam. Anh cố tình khắc hoa những người bạn trong dáng vẻ cau có, bực dọc, chẳng chút nghiêm túc, ngược với cách người đời thường nghĩ về họ. Trong ánh mắt trẻ thơ của Đạt, họ chỉ là những người bạn rượu già và buồn đã dành 25 năm cuộc đời cùng nhau. Trải nghiệm nghệ thuật ở đây là cách diễn đạt, khai hoá những góc nhìn khác nhau từ những người bạn cũ, những góc nhìn rất ngốc nghếch và hài hước.

Mượn "bạn rượu" làm nguyên mẫu, Đinh Công Đạt đem tượng bày ở Mỹ ảnh 3

Đinh Công Đạt muốn khai phá những góc nhìn mới về bạn bè

Triển lãm "Giấy và keo" sẽ được tổ chức tại Toriizaka Art Gallery (Mỹ) từ ngày 1/12/2019 đến ngày 28/2/2020 và sau đó sẽ được chuyển đến Áo và triển lãm tại Galeria Ursula Stross vào tháng 3/2020. 

Đinh Công Đạt sinh tại Hà Nội năm 1966. Nghệ thuật của anh là tổng hoà của những hưng cảm nghệ thuật cùng tư duy nhận thức sáng tạo và cách làm việc cần mẫn của một nghệ nhân.

Bước ra từ lứa điêu khắc cuối những năm 90, Đinh Công Đạt đã trình bày những tác phẩm của mình tại một trong những triển lãm quan trọng nhất “New Space” tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Triển lãm đã mở ra những chuyển biến quan trọng về ngôn ngữ lập phương và không gian hiện đại trong bối cảnh điêu khắc Việt Nam bấy giờ. Trong nhiều năm, các tác phẩm điêu khắc của họa sĩ luôn tràn đầy những ngẫu hứng, sự nhí nhảnh, tính chiêm nghiệm và sự biến đổi không ngừng với một tâm thế luôn mới mẻ. Đạt cũng là người dẫn đầu trong việc sử dụng những nguyên liệu mới, không chịu giới hạn bản thân trong sự quen thuộc và nhàm chán.

Mượn "bạn rượu" làm nguyên mẫu, Đinh Công Đạt đem tượng bày ở Mỹ ảnh 4

Triển lãm kéo dài đến tháng 2/2020

Nghệ sĩ đã có triển lãm với nhiều nhóm nghệ thuật cũng như những triển lãm cá nhân như Fielding Lecht Gallery tại Austin, Texas, Bankside Gallery tại London, Biennale tại Liverpool, Anh và Iskandar Gallary tại Paris, Pháp. Các tác phẩm của anh đã và đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam tại Hà Nội và Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Anh đã tham dự nhiều xưởng nghệ thuật tại Anh và Mỹ. Vào năm 2009, anh đã có một triển lãm cá nhân tại Tokyo American Club.