Liên hoan phim Việt Nam 2011:

“Mùi cỏ cháy” được đặc cách tranh giải “Bông Sen Vàng”

ANTĐ - 17 bộ phim truyện nhựa ghi danh tranh giải “Bông Sen Vàng 2011” là con số kỷ lục vừa được Ban tổ chức công bố trước thềm Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 khai màn tại Phú Yên vào ngày 15-12 tới.

Cảnh trong phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Hoàng Nhuận Cầm

Trong đó phim tư nhân chiếm áp đảo với số lượng 10 tác phẩm dự thi của nhiều nhà sản xuất phim trong Nam ngoài Bắc như: Cánh đồng bất tận, Để mai tính, Khi yêu đừng quay đầu lại, Những nụ hôn rực rỡ, Tây Sơn hào kiệt... Khiêm tốn hơn về số lượng song phim dự thi của các hãng phim Nhà nước được xem là có nhiều ứng cử viên “nặng ký” hơn khi có sự góp mặt của nhiều bộ phim gây tiếng vang như: Long thành cầm giả ca, Những bức thư từ Sơn Mỹ, Tâm hồn mẹ, Vượt qua bến Thượng Hải… Đáng chú ý trong số này có bộ phim “Mùi cỏ cháy” của đạo diễn Hoàng Nhuận Cầm do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất. Tuy chưa hoàn thiện phần hậu kỳ và Hội đồng duyệt mới chỉ xem phần hòa âm nhưng phim được đặc cách tham dự sân chơi lần này do được Bộ VHTT&DL thẩm định có chất lượng nghệ thuật tốt và được sản xuất trong thời gian cho phép dự thi.

Việc chấm chọn tại sân chơi năm nay cũng có sự thay đổi khi Ban tổ chức quyết định hạng mục phim truyện nhựa và phim truyện video sẽ do cùng một Ban giám khảo chấm. Tuy gút lại hội đồng “cầm cân nảy mực” nhưng hệ thống giải thưởng lần này sẽ mở rộng hơn với việc ở mỗi hạng mục dự thi là: phim truyện nhựa, phim truyện video, phim tài liệu khoa học nhựa, phim tài liệu khoa học video và phim hoạt hình đều sẽ có Bông Sen Vàng và Bông Sen Bạc riêng. Đồng thời trong hệ thống giải thưởng cá nhân sẽ xuất hiện trở lại giải dành cho đạo diễn âm thanh xuất sắc nhất. Lễ khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 15-12-2011 trên kênh VTV2 và lễ bế mạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 17-12-2011 trực tiếp trên sóng VTV1.