Mùa Xuân đẹp nhất là mang đến sự bình yên cho nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Xuân Quý Mão 2023, gần 30.000 người dân cùng hơn 15.000 công nhân hân hoan với mai, đào rực rỡ trong Tết sum vầy, bình yên. Nơi đây còn có sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội đêm ngày làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn.
Mùa Xuân đẹp nhất là mang đến sự bình yên cho nhân dân  ảnh 1

Công an xã Kim Chung làm nhiệm vụ tại các chốt đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Nhớ Tết thời chống dịch Covid-19

Thiếu tá Đào Mạnh Hà, Trưởng Công an xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội vẫn nhớ như in những vất vả khi làm nhiệm vụ ở thời điểm “Tết Covid-19” tại tâm điểm đơn vị phụ trách. Cả đơn vị thời điểm đó không có ngày nghỉ, cả tháng không về qua nhà. Với tinh thần nhiệm vụ là trên hết, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã Kim Chung đã “gác lại” công việc gia đình, người thân để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn.

Nhớ lại thời điểm các “F” được dồn về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, người chỉ huy Công an xã cho biết: “Sự thích ứng linh hoạt của các cấp đã làm thay đổi biện pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch, do đó tôi lạc quan nhận định năm nay anh em đơn vị sẽ đón xuân mới sum vầy, vui vẻ. Xuân này anh em không còn vất vả như Tết năm vừa qua, không còn phải mũ áo bảo hộ, khẩu trang trùm kín từ đầu tới chân đôn đáo khắp các chốt để làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống dịch Covid-19”.

Không phải nỗi vất vả của riêng ai, khi đó toàn lực lượng tuyến đầu căng mình làm nhiệm vụ. Những người làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự ở xã Kim Chung vất vả hơn bởi số lượng công nhân làm việc ở đây đông đảo. Chính vì vậy, lực lượng Công an xã phải “đứng mũi chịu sào”, trăm thứ phải lo toan. Từ truy vết, chốt trực, hậu cần… với số lượng công việc quá lớn so với số lượng cán bộ, chiến sĩ còn mỏng ở thời điểm đó. “Mùa xuân Covid-19” đã trôi qua đầy ấn tượng như vậy. “Tôi nhớ lúc đỉnh dịch có sự kiện chính trị quan trọng là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Khi đó, chúng tôi phải đi cùng tổ công tác mang hòm phiếu đến tận nhà để cử tri thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ của mình. Rồi nhiều mặt công tác triển khai để bảo vệ kỳ cuộc quan trọng này, nên anh em đơn vị luôn tự bảo nhau phải cố gắng làm cho thật tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cho dù vất vả đến mấy. Sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể đã tạo nên những kết quả cao trong mọi công việc” - Thiếu tá Đào Mạnh Hà chia sẻ.

Đón xuân ở đơn vị cùng đồng đội có cái vui riêng, nhưng đón xuân ở trong hoàn cảnh cả đất nước đều lo lắng, gồng mình chống dịch, vì sức khỏe của nhân dân thì sự tập trung ấy là nỗi băn khoăn day dứt. Ở xã Kim Chung, duy nhất có Đại úy Nguyễn Thị Bích Ngà là phụ nữ. Mặc dù nhà cách đơn vị vài cây số, nhưng có khi cả tháng trời chị không về nhà thăm chồng con được. Một phần vì nhiệm vụ quá bận, phần nữa vì khi đó ở tâm dịch, sợ về lan truyền sang người thân, bà con thôn xóm. Đại úy Nguyễn Thị Bích Ngà bày tỏ: “Năm nay không khí ở chợ dành cho công nhân khu công nghiệp những ngày cận Tết đông vui tấp nập, hoa đào, hoa mai rực rỡ khắp các ngả, không khí xuân tràn ngập khắp nơi. Nhìn lại lúc Covid-19 bùng phát thật buồn, kỷ niệm đời lính ấn tượng nhất có lẽ là thời khắc đó”.

Mùa Xuân đẹp nhất là mang đến sự bình yên cho nhân dân  ảnh 2

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ

Trong năm qua, địa bàn xã Kim Chung tiếp tục phát triển nhanh với nhiều dự án kinh tế, an sinh xã hội đang được đầu tư phát triển (như dự án khu nhà ở xã hội, xây dựng trường học, cải tạo ao hồ...), Khu công nghiệp Thăng Long tiếp tục tạo công ăn việc làm, thu hút nhiều nhân công đến làm việc và cư trú trên địa bàn. Hiện tại, đời sống nhân dân đang được cải thiện và nâng cao rõ rệt, nền kinh tế thương mại và dịch vụ phát triển mạnh. Tình hình an ninh nông thôn cơ bản ổn định. Tuy nhiên, trong phát triển luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Đặc biệt là tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội luôn tinh vi. Là địa bàn có rất đông người tạm trú, chủ yếu làm việc trong Khu công nghiệp Thăng Long. Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tuy được kiềm chế, nhưng vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là các tội phạm thuộc nhóm xâm phạm sở hữu, tội phạm gây thương tích, tội phạm công nghệ cao. Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, các vi phạm về kinh tế, môi trường diễn biến tuy không phức tạp, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ…

Nhiệm vụ đặt ra lúc này cho Công an xã Kim Chung đòi hỏi sự trách nhiệm, mưu trí trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn. Do đó, công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai là xương sống cho mọi công tác để qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng và nhân dân vào nhiệm vụ chung giữ vững địa bàn. Nhận thức được tầm quan trọng này, Công an xã Kim Chung chủ động tham mưu có hiệu quả cho Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo, triển khai các chương trình, kế hoạch công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Ở đơn vị, việc quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, chuyên đề, phương án do Công an huyện, CATP, Bộ Công an phát động. Qua đó, tình hình an ninh chính trị giữ vững ổn định, không để xảy ra đột biến, bất ngờ. Tình hình an ninh chính trị nội bộ luôn đoàn kết. Thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. An ninh nông thôn cơ bản ổn định, công tác nắm tình hình từ sớm, từ xa đảm bảo chất lượng, không phát sinh các phức tạp mới trên địa bàn.

Thường xuyên chú trọng tuyên truyền phòng chống tội phạm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với hình thức thực hiện đa dạng, phong phú. Công an xã thực hiện nghiêm túc công tác quản lý hộ, nhân khẩu, quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện và nhạy cảm về an ninh, trật tự, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý đối tượng trên địa bàn. Thường xuyên duy trì việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, làm sạch thông tin công dân đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ cấp căn cước công dân gắn chíp…

Với tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu tiên phong, Công an xã Kim Chung là một tập thể đoàn kết, thống nhất và cùng nhau tương trợ thực hiện tốt các phong trào thi đua do cấp trên phát động. Ghi nhận những nỗ lực của Công an xã Kim Chung, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao tặng Bằng khen, UBND TP và Giám đốc CATP Hà Nội trao tặng Giấy khen cho tập thể và nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Phần thưởng là vinh dự và cao quý nhưng với những người lính làm công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở xã Kim Chung. Và mùa xuân đẹp nhất đối với Công an xã Kim Chung đó là mang lại sự bình yên cho nhân dân.