Mua xe gắn máy trộm cắp chuyển qua Campuchia tiêu thụ

 (ANTĐ) - Chiều 21/3 nguồn tin từ Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) công an TP.HCM cho biết, cơ quan này đã khám phá một đường dây chuêyn trộm cắp, tiêu thụ xe gian từ các tỉnh TP.HCM, Bình Dương sang Campuchia.

TP.HCM:

Mua xe gắn máy trộm cắp chuyển qua Campuchia tiêu thụ

 (ANTĐ) - Chiều 21/3 nguồn tin từ Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) công an TP.HCM cho biết, cơ quan này đã khám phá một đường dây chuêyn trộm cắp, tiêu thụ xe gian từ các tỉnh TP.HCM, Bình Dương sang Campuchia.

 Liên quan đến vụ án này, hiện PC45, công an TP.HCM đang tiến hành tạm giữ 4 người có liên quan gồm: Võ Duy Khánh (SN 1986), Phan Văn Trí (SN 1981, cùng ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), Hoàng Văn Đông (SN 1984, ngụ huyện Đô Lương, tỉnh Thanh Hoá), Phan Văn Khanh (tự Khanh tóc dài, SN 1978, ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) và Nguyễn Thị Yến (SN 1986, ngụ huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá). Chiều ngày 21/3 PC45 công an TP.HCM đang hoàn tất thủ tục để bàn giao 4 đối tượng gồm: Khanh, Trí, Đông và Khanh tóc dài cho Phòng PC45, công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra xử lý. Riêng đối tượng Yến sẽ làm rõ xử lý sau.

Các đối tượng trong đường dây trộm cắp, têiu thụ xe gắn máy giả
Các đối tượng trong đường dây trộm cắp, têiu thụ xe gắn máy giả

 Bước đầu các đối tượng này đã khai nhận, từ cuối năm 2010 đến nay, băng nhóm này đã mua đi bán lại khoảng 50 xe gắn máy do các “đá xế” chuyên nghiệp trộm được tại đại bàn quận Thủ Đức (TP.HCM) và các huyện của tỉnh Bình Dương. Trong đó có 30 xe gắn máy được Phan Văn Khanh thuê Võ Duy Khánh, để Khánh thuê các đối tượng khác, trong đó có Trí chuyển về Long An giao lại cho một người tên Rết (mang quốc tịch Campuchia, hiện chưa rõ lai lịch) để đối tượng này vận chuyển lậu qua Campuchia tiêu thụ. Còn 20 xe gắn máy, Khanh cũng thuê một số đối tượng khác (hiện chưa rõ lai lcịh) cũng vận chuyển tiêu thụ theo cách thức nói trên.

 Vụ mới đây nhất là vào khoảng 11h30 trưa 20/3, đối tượng Hoàng Vă Đông đã sử dụng chìa kháo vạn năng để trộm chiếc xe gắn máy một người dân ở khu dân cư Việt Hương thuộc xã Thuận Giao, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Sau đó Đông thông qua một người tên Dũng đã gọi điện thoại liên lạc chào bán chiếc xe ừa trộm được cho Khanh tóc dài với giá 6 triệu đồng. Khanh tóc dài điều động Khánh và Trí đi trên 1 xe gắn máy BKS 55X2-5448 ra khu vực cầu vượt Gò Dưa thuộc phường Tam Bình, quận Thủ Đức để gặp Đông giao tiền, nhận xe. Khi việc giao dịch đang diễn ra thì các trinh sát thuộc đội 4, PC45 công an TP.HCM đã ập đến bắt quả tang, tóm gọn 3 đối tượng. Từ lời khai của số đối tượng này, cơ quan công an tiếp tục truy xét và mời làm việc đối với Khanh tóc dài và Nguyễn Thị Yến.

Xe gắn máy thu giữ được từ các đối tượng
Xe gắn máy thu giữ được từ các đối tượng

 Được biết việc mua đi bán lại các loại xe trộm cắp trên 50 chiếc như nói trêhn, phần lợi nhuận bất chính được Khanh tóc dài và Khánh chia đều cho nhau. Ngoài ra cơ quan công an đang tiếp tục điều tra về việc Khanh tóc dài có dính dáng đền đường dây làm giả, tiêu thụ các loại giấy tờ giả. Cụ thể vào giữa tháng 10/2010, Khanh tóc dài nhận 1 cà-vẹt xe và 1 BKS xe gắn máy giả của một người tên Thái (ngụ ở Tây Ninh, hiện chưa rõ lai lịch) cho một thanh niên tên Hoàng.

Sau đó Hoàng sử dụng xe, giầy tờ trên để lưu thông thì bị cơ quan công an huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương bắt giữ. Đến tháng 11/2010 Hoàng tiếp tục đặt Khanh tóc dài thêm 2 cà-vẹt xe và 2 BKS xe gắn máy giả. Khi Khanh điều khiển xe gắn máy hiệu Airblade đến ấp Đồng An, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương giao số giấy tờ giả trên cho Hoàng thì bị cơ quan côn an địa phương này phục kích. Khanh tóc dài đã ma mãnh vứt xe AirBlade, vứt giấy tờ, BKS giả và chạy thoát thân.

 Hiện vụ án đang được PC45 công an TP.HCM phối hợp cùng PC45 công an tỉnh Bình Dương mở rộng điều tra làm rõ.

Duy Kiên