Mua vàng trang sức, coi chừng cân điêu

  • 26/11/2016 06:06
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Kiểm tra hàng loạt các cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ tại Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện, có tới gần 50% cơ sở không ghi nhãn đúng quy định với các vi phạm như ghi sai đại lượng đo (khối lượng ghi thành trọng lượng) hoặc không ghi tên đại lượng đo… 

Mua vàng trang sức, coi chừng cân điêu ảnh 1

Hà Nội xử phạt hành chính hơn 280 triệu đồng vi phạm kinh doanh vàng

Ngoài ra, trên thị trường, có không ít các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ có chất lượng không phù hợp với  tiêu chuẩn được công bố. “Chúng tôi đã lấy mẫu ngẫu nhiên hơn 300 sản phẩm từ gần 70 cơ sở kinh doanh, sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ tại Hà Nội bao gồm nhẫn, vòng hoa tai, dây chuyền, vàng miếng, cài áo nữ, vỉ thần tài… trong đợt kiểm tra tháng 10 vừa qua.

Kết quả thử nghiệm chất lượng cho thấy, có gần 10% sản phẩm không đạt chất lượng theo tiêu chuẩn công bố” - Phó Giám đốc Sở KH-CN Hà Nội, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Phạm Trung Chính cho biết.

Kết thúc đợt thanh tra tại Hà Nội, Thanh tra Sở KH-CN đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 44 cơ sở có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 280 triệu đồng. Được biết, đợt kiểm tra lần này Hà Nội đã rà soát tại 70 cơ sở , trong đó có 16 đơn vị sản xuất và 54 cửa hàng kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.

Trong đó, phát hiện 22 cơ sở vi phạm hành chính về đo lường, 19 cơ sở vi phạm hành chính về chất lượng, 3 cơ sở vi phạm hành chính về đo lường và chất lượng. Bên cạnh việc xử phạt các vi phạm hành chính, mục tiêu của đợt thanh tra lần này là tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho các đối tượng thanh tra cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; yêu cầu, kiến nghị các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.

Không chỉ tại Hà Nội, thời gian gần đây, một số địa phương xuất hiện hành vi vi phạm pháp luật về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Đây là những sản phẩm có giá trị kinh tế lớn, bởi vậy đối với người tiêu dùng, trước khi mua sắm những sản phẩm này cần có kiến thức nhất định để ngăn ngừa tình trạng hàng không đủ, đúng tiêu chuẩn. 

Theo Thanh tra Sở KH-CN Hà Nội, khách hàng khi mua hàng cần lưu ý đầu tiên là nội dung nhãn hàng hóa. Theo quy định, các cơ sở kinh doanh mặt hàng này đều phải thực hiện ghi nhãn hàng hóa với đầy đủ nội dung trên từng sản phẩm bao gồm tên hàng hóa, tên, mã ký hiệu của nơi sản xuất, hàm lượng vàng (tuổi vàng: 999, 99,99 hoặc 18K, 24K…).

Trên nhãn sản phẩm cũng phải ghi rõ khối lượng vàng, khối lượng của đá gắn trên vàng trang sức, mỹ nghệ… Quan trọng hơn nữa là nhãn hàng phải ghi rõ tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa để có thể kiểm tra, xử lý khi phát hiện sai lệch về đo lường hay chất lượng mặt hàng.

Tin cùng chuyên mục