Mưa sao băng làm 500 người bị thương

  • 16/02/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Trưa 15-2 (theo giờ địa phương), một trận mưa thiên thạch lớn đã tạo ra những tiếng nổ lớn, ngọn đuốc khổng lồ trên bầu trời và lao xuống khu vực miền núi Ural - Nga, gây ra nhiều thiệt hại và làm cho hơn 500 người dân bị thương, trong số đó có 84 trẻ em,112 người phải nhập viện, 3 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo báo cáo của Bộ Tình trạng khẩn cấp và Bộ Nội vụ của Nga, trận mưa thiên thạch này xảy ra tại 3 khu vực của Nga và Kazakhstan. Thông tin ban đầu về trận mưa sao băng được ghi nhận vào khoảng thời gian 7h55 (giờ địa phương), khi người dân tại các khu vực Chelyabinsk, Yekaterinburg và Tuymen phát hiện những vệt cháy sáng xuất hiện trên bầu trời, kèm theo nhiều tiếng nổ lớn, sau đó lao xuống đất, làm cho nhiều tấm kính lớn của các tòa nhà cao tầng bị vỡ vụn.

Tại thành phố Chelyabinsk, một cảnh hỗn loạn chưa từng có đã diễn ra sau khi trận mưa sao băng xuất hiện, nó làm rung chuyển cả mặt đất, gây vỡ kính các tòa nhà. Thống đốc vùng Chelyabinsk cho biết, một mảnh thiên thạch lớn đã rơi xuống một hồ trong khu vực, và 2 mảnh thiên thạch lớn khác đang được Cơ quan Tình trạng khẩn cấp của Kazakhstan tìm kiếm. Roscosmos, Cơ quan Không gian Quốc gia Nga, xác nhận đây là những mảnh thiên thạch sẽ phát cháy khi tiến gần đến Trái đất và vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ. 

Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã có báo cáo đến Bộ Tình trạng khẩn cấp và Cơ quan Hạt nhân Quốc gia, các cơ sở hạt nhân tại khu vực xảy ra hiện tượng mưa sao băng không có gì thay đổi, đang được kiểm soát cao và mức độ bức xạ nền cũng không thay đổi. Chính quyền địa phương đã huy động hơn 20.000 người tham gia túc trực trong tất cả các tình huống khẩn cấp, hỗ trợ trực tiếp người dân bị thương hay ổn định chỗ cư ngụ tạm thời, đồng thời cũng huy động nhiều nhân viên và địa điểm y tế tại các khu vực lân cận. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết, hiện không có mối liên quan nào giữa các thiên thạch với tiểu hành tinh 2012 DA14 có thể tiến gần đến Trái Đất trong ngày hôm nay. 

(Theo Ria/KP.ru)

Tin cùng chuyên mục