• "Sứ giả của nghệ thuật đồng quê Việt" sang Mỹ biểu diễn múa rối

  "Sứ giả của nghệ thuật đồng quê Việt" sang Mỹ biểu diễn múa rối

  ANTD.VN - Nghệ sĩ múa rối Phan Thanh Liêm, người được ví như “Sứ giả của nghệ thuật đồng quê Việt” sẽ đưa rối nước Việt Nam tham dự sự kiện Ngày Gỗ nghệ thuật Thế giới 2017, với tư cách là khách mời danh dự. Chương trình được tổ chức tại Loong Beach, California, Mỹ từ ngày 19 đến 27-3 với chủ đề “Rễ”.

 • Liên hoan Múa rối quốc tế 2015

  Liên hoan Múa rối quốc tế 2015

  ANTĐ - Nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ IV- Hà Nội 2015 sẽ chính thức khai mạc vào 20h ngày 10-10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ các quốc gia: Nga, Anh, Đoàn Múa Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Đức, Lào, Philippines và nước chủ nhà Việt Nam. 

 • Kỷ niệm “Ngày Sân khấu Thế giới 2014”

  Kỷ niệm “Ngày Sân khấu Thế giới 2014”

  ANTĐ - Những tiết mục rối cạn và rối nước đặc sắc sẽ được trình diễn trong chương trình nghệ thuật đặc biệt diễn ra vào tối 27-3 tại Nhà hát Múa rối Việt Nam (361 Trường Chinh, Hà Nội). 

 • Nghề không có mùa đông

  Nghề không có mùa đông

  ANTĐ - Hà Nội mùa này rét cắt da. Nhưng dù mưa hay nắng, đông hay hè thì đằng sau bức rèm sân khấu mỗi vở múa rối nước vẫn có những nghệ sĩ  thay nhau ngâm mình dưới nước để điều khiển chú Tễu, em bé chăn trâu, những chú rồng, chú rắn… di chuyển nhẹ nhàng trên mặt nước trong tiếng trống, tiếng nhạc rộn ràng. 

 • Nhà hát Múa rối Thăng Long đạt kỷ lục châu Á

  Nhà hát Múa rối Thăng Long đạt kỷ lục châu Á

  ANTĐ - Hôm qua 17-10, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã tổ chức Lễ chào mừng sự kiện đón nhận kỷ lục châu Á với sự tham dự của Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội-Hồ Quang Lợi cùng lãnh đạo Sở VH-TT&DL Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam. 

 • Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội

  Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội

  ANTĐ - Hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013, Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội được tổ chức là dịp để quảng bá thương hiệu và sản phẩm làng nghề truyền thống đồng thời bảo tồn và phát triển các nghề thủ công truyền thống của Hà Nội cũng như các địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng. 

 • Du lịch Hà Nội: Vẫn quẩn quanh... rối nước

  Du lịch Hà Nội: Vẫn quẩn quanh... rối nước

  ANTĐ - Hà Nội có điều kiện “vàng” để phát triển du lịch văn hóa di sản với hàng nghìn di tích và nhiều lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc, trong đó phải kể tới 3 di sản đã được UNESCO vinh danh. Vậy nhưng tới giờ du khách đến đây cũng chỉ loanh quanh đi thăm bảo tàng, thư viện với xem múa rối nước.

 • Cố công gìn giữ nét riêng

  Cố công gìn giữ nét riêng

  ANTĐ - “Đã có ý kiến rằng phải thành lập công ty quản lý và kinh doanh rối nước để giúp đưa hình thức nghệ thuật này đến với khán giả. Lại có ý kiến phải cải biên, biến tấu rối cổ cho phù hợp với đối tượng là khách nước ngoài vốn không hiểu nhiều về rối nước và văn hóa Việt. Rồi phải chèo hóa, hiện đại hóa sân khấu rối nước cổ tại đình làng để phù hợp với việc biểu diễn cho du khách... Tuy nhiên, sau nhiều năm thực tế, đến nay Phường rối nước Đào Thục vẫn kiên trì với sân khấu cổ, với nghệ thuật cổ“.

 • Thành lập Hội đồng thẩm định di sản văn hóa phi vật thể

  Thành lập Hội đồng thẩm định di sản văn hóa phi vật thể

  ANTĐ - Bộ VH-TT&DL vừa ban hành quyết định thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể. Hội đồng này có nhiệm vụ xem xét, thẩm định hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đủ tiêu chuẩn trình Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

 • Phải quảng bá mới “đắt hàng”

  Phải quảng bá mới “đắt hàng”

  ANTĐ - Biến nghệ thuật truyền thống trở thành “hàng hóa” rồi cũng mời chào và quảng cáo, bán cho các công ty du lịch lữ hành, phục vụ khách nước ngoài… Đó là một trong những xu hướng mới vừa xuất hiện tại các nhà hát trên địa bàn Hà Nội.

 • Số lượng phim dự thi vượt trội

  Số lượng phim dự thi vượt trội

  ANTĐ - Số lượng các tác phẩm phim ảnh dự thi vượt trội so với các lần tổ chức trước là nét mới của “Liên hoan Điện ảnh, Truyền hình Thể thao và Du lịch quốc tế FICTS - Việt Nam lần thứ VI” diễn ra từ ngày 4 đến 7-7 tại Hà Nội.

 • Tiếp tục đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng

  Tiếp tục đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng

  ANTĐ - Được triển khai từ năm 2010, dự án “Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các hình thức văn học nghệ thuật” do UB An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam thực hiện đã gặt hái được nhiều thành công.

 • Vui Tết Trung thu với "Yêu biển đảo quê hương"

  Vui Tết Trung thu với "Yêu biển đảo quê hương"

  ANTĐ - Nhân dịp Tết Trung thu, từ ngày 10 - 12/9 (13 đến 15/8 âm lịch), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình hoạt động phục vụ trẻ em xoay quanh chủ đề “Yêu biển đảo quê hương".