"Mùa" quyết toán thuế 2017: Người dân, doanh nghiệp phải lưu ý những gì?

  • 21/03/2018 15:34
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Dự kiến trong năm 2018, ngành thuế sẽ tiếp tục nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin để người nộp thuế có thể gửi hồ sơ quyết toán thuế điện tử mà không bắt buộc phải gửi hồ sơ giấy nếu đã có chữ ký số và thực hiện thí điểm hoàn thuế điện tử đối với thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công.

Một số lưu ý về quyết toán thuế

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, do ngày 31/3 năm nay rơi vào thứ 7 nên thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế sẽ được tính đến ngày 2/4/2018.

Về các quy định liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, nhìn chung không có gì thay đổi. Tuy nhiên, với doanh nghiệp thì cơ quan thuế nhận được nhiều thắc mắc trong quá trình kê khai thuế, đặc biệt về những khoản được trừ/ không được trừ vào chi phí tính thuế.

Ông Nguyễn Văn Phụng lưu ý một số điểm như sau: Nếu doanh nghiệp cá nhân, người lao động thanh toán bằng thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng cá nhân để mua hàng hóa, sau đó về thanh toán lại với doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ được kê khai khấu trừ nếu có đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh hàng hóa, dịch vụ được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trường hợp chủ doanh nghiệp đứng ra vay tiền ngân hàng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có đầy đủ chứng từ theo quy định của pháp luật thì khoản chi phí trả tiền lãi vay sẽ được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với chi phí hàng hoá bị mất cắp, tổn thất do thiên tai, hỏa hoạn doanh nghiệp sẽ được trừ. Nhưng pháp luật ko quy định với hàng hóa của đơn vị kinh doanh phân phối bán lẻ nên hàng hóa bị mất cắp sẽ không được trừ vào chi phí của những doanh nghiệp này.

Đáng chú ý, một chính sách thuế mới được áp dụng từ năm 2018, đó là việc áp dụng Nghị định số 146 ngày 15/12/2017 của Chính phủ, có hiệu lực thi hành từ 1/2/2018.

Theo đó, nếu trước đây, phần chi vượt mức 1 triệu đồng/tháng/người để trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; thì nay, chi phí này được tăng lên mức 3 triệu đồng.

"Mùa" quyết toán thuế 2017: Người dân, doanh nghiệp phải lưu ý những gì? ảnh 1

Tuy nhiên, với chi phí mua bảo hiểm nhân thọ, nếu trước đây không bị khống chế thì nay cũng chỉ giới hạn ở mức 3 triệu đồng. Phần chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động vượt mức 3 triệu đồng sẽ không được khấu trừ vào chi phí tính thuế.

Trước đó, giải thích cho quy định mới này, Bộ Tài chính cho biết, có một số doanh nghiệp đã vận dụng chi mua bảo hiểm nhân thọ ở mức cao hơn cả tiền lương của người lao động, đồng thời hạch toán vào chi phí được trừ khi tính thuế.

Nhiều thuận lợi khi khai

Bà Lý Hoài Hương - Phó Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân cho biết, Tổng cục Thuế đã nâng cấp dịch vụ thuế điện tử để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai quyết toán thuế thuận lợi hơn.

Theo đó, Tổng cục Thuế đã bổ sung cung cấp dịch vụ khai quyết toán thuế trực tuyến cho người nộp thuế là cá nhân và tổ chức không có chữ ký số.

Như vậy, thay vì phải tự nghiên cứu quy định để xác định nơi quyết toán thuế thì khi khai quyết toán thuế trực tuyến, người nộp thuế có thể xác định được cơ quan thuế nhận hồ sơ quyết toán, tránh việc kê khai nhầm, phải khai đi khai lại nhiều lần.

“Với việc khai quyết toán thuế trực tuyến, người nộp thuế có thể kê khai trực tiếp trên web, có thể kê khai nhiều lần, nếu chưa khai xong thì có thể lưu lại. Cơ quan thuế đang hướng tới việc người nộp thuế không phải đến cơ quan thuế để kê khai và nộp thuế nữa mà có thể kê khai thuế điện tử”, bà Hương cho biết.

Tuy nhiên, bà Lý Hoài Hương cũng lưu ý, dù các cá nhân đã tiến hành kê khai thuế trực tuyến thì vẫn phải gửi hồ sơ giấy đến cơ quan thuế. Nguyên nhân là do nhiều cá nhân chưa có chữ ký số, đồng thời cũng để tránh tình trạng lợi dụng mã số thuế của các nhân khác để quyết toán thuế trực tuyến.

Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, dự kiến trong năm 2018, cơ quan này sẽ tiếp tục cải cách, xây dựng và nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin để người nộp thuế có thể gửi hồ sơ quyết toán thuế điện tử mà không bắt buộc phải gửi hồ sơ giấy nếu đã có chữ ký số và thực hiện thí điểm hoàn thuế điện tử đối với thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công.

Tin cùng chuyên mục