Mùa quả chín Sơn La

  • 24/04/2015 06:15
  • 1 bình luận
  • Ngô Thành Đạo
  • In bài
ANTĐ - Sau những ngày tháng rực rỡ sắc hoa ban, hoa đào. Sơn La đang bước vào mùa quả chín với mận, đào, xoài, me….

Mùa quả chín Sơn La ảnh 1Ở Yên Châu, bên những ngôi nhà sàn, bao giờ cũng có một vài gốc me, gốc xoài

Thú vui khi đến thảo nguyên Mộc Châu mùa này là được tham gia thu hái quả. Mận mới lác đác chín, nhưng đào, mơ thì đã rực rỡ trên cây. Đào Pháp, đào Mỹ nở hoa sớm từ tháng 10 - 11 âm lịch, giờ quả đỏ trĩu trịt trên cây. 

Giơ tay níu cành, chọn quả đào chín nhất hái xuống lau qua lớp lông tơ mềm mại đã thấy phấn chấn lắm rồi, cắn một miếng, vị giòn tan, chua chua, ngọt ngọt không khỏi khiến lòng ngây ngất. Nếu không có điều kiện vào vườn, du khách có thể chọn mua đào tại các chợ thị trấn, nhưng thú vị hơn cả là mua ở các quầy bán đào, mơ, mận dọc quốc lộ 6, hay về “chợ hoa quả” ở khu vực ngã 3 đường mới, đỉnh dốc 75, ở đây tập trung rất nhiều bà con dân tộc Mông, Thái, mang hoa quả vườn nhà ra ngồi bán cho khách qua đường.

Có lẽ do khí hậu ấm hơn Mộc Châu một chút nên mận ở Sơn La bao giờ cũng chín sớm hơn. Và cái thú đi dạo mua quả ở Sơn La cũng có vị rất riêng. Du khách có thể gặp những phụ nữ người Thái áo cóm khăn piêu gọn gàng, xinh xắn với chiếc đòn gánh lủng liểng 2 đầu vài túi mơ, mận cùng những túi rau xanh, hay gặp một chiếc xe đạp thồ với sọt mận, đào… Vào cổng các chợ 7-11, chợ Trung tâm, chợ Rặng Tếch, đã thấy các bà các chị người Thái với những mẹt mận hậu, mận cơm, đào, muỗm (một loại quả giống xoài nhưng nhỏ hơn, khá chua và thường được khuyến khích chấm với chẳm chéo khô, một loại thức chấm đặc trưng của đồng bào Thái Tây Bắc). Mận cơm quả nhỏ hơn mận hậu, khi chín chuyển vàng và đỏ tươi. Nếu có điều kiện đi qua những vườn mận cơm ở khu vực xã Bình Thuận, hãy dừng chân vào những khu vườn ngay mặt đường và tự tay hái những chùm mận cơm nhỏ bằng đầu ngón tay chín vàng, chín đỏ rực rỡ sai trĩu cành. 

Mùa quả chín Sơn La ảnh 2Những loại quả hấp dẫn ở Sơn La

Ở Yên Châu, khi cái nắng như lửa đốt bắt đầu xuất hiện, me cũng bắt đầu chuyển màu quả. Những quả me già đã bay hết hơi nước và một phần vị chua chuyển từ màu xanh sang nâu sậm, sau lớp vỏ khô giòn tan là miếng me mềm với vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Quả xoài cũng đang lớn dần đợi cuối tháng 5 vàng ươm ngọt lịm. Xoài Yên Châu đã nổi tiếng từ lâu bởi quả tuy không to nhưng vị ngọt lịm và mùi thơm đặc trưng thì khó lẫn với bất kỳ loại xoài nào ở Tây Bắc. Dọc theo quốc lộ 6, ngoài các quán ven đường bày bán me chín, xoài non, du khách cũng có thể vào thăm các gia đình người Thái ở ven đường. Nếu ở Mộc Châu, quanh nhà người dân là những cây mận, cây đào thì ở Yên Châu, quanh mỗi ngôi nhà sàn thể nào cũng có vài cây me, cây xoài trĩu quả phục vụ đám trẻ con ăn chơi những trưa hè. 

Tin cùng chuyên mục