Mua nhau thai dễ như mua rau

(ANTĐ) - Với suy nghĩ nhau thai có tác dụng như một loại “thần dược” trị bách bệnh nên không ít người đã tìm mua về nhằm chữa những bệnh như yếu sinh lý, vô sinh… mà không hề biết chúng có thể gây hại cho sức khỏe…

Dễ như mua rau!

Để tìm hiểu thực hư về “lợi hại” của loại “thần dược” này, chúng tôi đã tìm đến phố Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm. Ghé vào một cửa hàng nằm ngay đầu phố, chúng tôi hỏi người bán hàng: “Cửa hàng chị có bán nhau thai không? Em muốn mua một ít cho người nhà “tẩm bổ” vì nghe nói vị thuốc này rất tốt cho đàn ông, dùng đều đặn có thể lấy lại phong độ, cường tráng, khoẻ mạnh, lại chữa được cả vô sinh nữa…”.

Ngập ngừng giây lát, người bán hàng trả lời: “Tươi thì không có nhưng khô thì nhiều. Nhau thai trong đông y gọi là tử hà xa. Tôi không biết tác dụng của nó đến đâu nhưng chắc là tốt vì thấy nhiều người hỏi mua lắm. Nhiều khách hàng hiếm muộn đã đến đây tìm mua vị thuốc này về tẩm bổ để mong sớm có con…”.

Dứt lời, người bán hàng lấy trong kho ra một gói nilon hình vuông, trên bao bì có in chữ Trung Quốc nhưng không có bất kỳ thông tin nào về thành phần, hạn sử dụng, tác dụng của vị thuốc này bằng tiếng Việt. Bên trong là thành phẩm đã được đóng thành bánh to bằng bàn tay, có màu vàng nhạt như màu đất sét, không mùi, đã được sấy khô. Thấy chúng tôi có vẻ do dự, người bán hàng tiếp lời: “Hàng chúng tôi lấy từ trong miền Nam, số lượng có hạn, giá 400.000 đồng/ bánh”…

Dạo một vòng quanh phố Lãn Ông, hỏi vị thuốc tử hà xa, hầu như cửa hàng nào cũng bán. Chị Bùi Phương Mai, ở Phủ Lý, Hà Nam đến đây tìm mua nhau thai khô về chữa bệnh chia sẻ: “Ông xã nhà tôi bị yếu tinh trùng, tôi lại bị tắc vòi trứng, chạy chữa khắp nơi mà vẫn chưa có con, nghe một thầy thuốc đông y mách dùng nhau thai khô (tử hà xa) rất tốt cho sinh lý, có thể chữa được vô sinh nên tôi đã mua về dùng từ nhiều tháng nay.

Vị thuốc này có thể dùng riêng biệt hoặc dùng chung với một vài vị khác đều được. Tôi mới dùng được tháng nên chưa biết tác dụng của nó đến đâu. Chắc phải có thời gian chứ làm sao mà “ngấm” nhanh thế được. Tuy không dám chắc về chất lượng cũng như tính an toàn của vị thuốc này nhưng có bệnh thì phải vái tứ phương, chứ thực lòng tôi cũng hơi lo vì dùng do truyền khẩu…”.

Đa số các chủ cửa hàng ở phố Lãn Ông cho biết, tử hà xa được nhập từ Trung Quốc, còn chất lượng và công dụng của mặt hàng này đến đâu thì họ không biết và cũng… không cần quan tâm. Hơn nữa, theo chị N.T.H - một chủ cửa hàng, sản phẩm được đóng gói cẩn thận trong túi nilon thì khách hàng có thể yên tâm về chất lượng!? Khi chúng tôi thắc mắc “nếu nhà sản xuất thu gom nhau thai từ những người nhiễm virus viêm gan hay HIV thì liệu người dùng có thể bị lây bệnh”, chị H giãy nẩy: “Sấy khô như thế này thì người còn chết nữa là virus”?!

Bà V.T.M, một người hành nghề gia truyền, chuyên bốc thuốc trên phố Lãn Ông còn cho chúng tôi biết: “Theo kinh nghiệm dân gian, nhau thai tốt là loại còn nguyên bọc, không xây xát và hồng tươi. Trước đây, thời của tôi nhau thai quý như vàng, các cụ còn ăn nhau thai của người thân trong gia đình để tăng sức khoẻ. Bây giờ dùng nhau thai khô cũng được nhưng không tốt bằng nhau thai tươi. Mua cả bánh về dùng dần rẻ hơn là mua lẻ. Một số thầy thuốc ở phòng khám đông y còn mua cả nhau thai tươi về ngâm rượu hoặc viên thành những viên thuốc nhỏ để bán kèm trong bài thuốc”.

 Nhau thai khô được bán tại một số cửa hàng trên phố Lãn Ông

 Nhau thai khô được bán tại một số cửa hàng trên phố Lãn Ông

Cẩn trọng kẻo lây bệnh

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng - Chủ tịch BCH Hội Đông y Việt Nam cho rằng, nhau thai vị ngọt mặn, tính ấm, có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh, thường dùng để chữa các chứng bệnh suy nhược, gầy yếu, đau nhức trong xương, hen suyễn, ho ra máu, ra mồ hôi trộm, di tinh, liệt dương, phụ nữ thiếu máu... Nhau thai có tác dụng nâng cao sức đề kháng cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch, chống cảm nhiễm, tăng cường chức năng tế bào thận, thúc đẩy quá trình tạo huyết cho cơ thể, làm hưng phấn tử cung.

Theo kinh nghiệm dân gian, cách chế biến nhau thai là nhau thai băm nhỏ rồi tráng với trứng hoặc nướng chả ăn. Nhau thai cũng có thể thái nhỏ, đem ngâm với rượu trắng loại 40 - 50 độ trong 10 - 15 ngày, uống mỗi ngày hai lần, khi uống có thể pha thêm một chút mật ong hoặc đường phèn. Muốn sử dụng lâu dài thì nhau thai có thể sấy khô, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một thìa nhỏ. Nhau thai được sử dụng như một vị thuốc trong các bài thuốc Đông y.

Nhau sản phụ rất giàu protein (chất đạm), trẻ bị suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy, người gầy yếu ít ngủ dùng rất tốt. Từ trước đến nay, tử hà xa vẫn được nhiều thầy thuốc kê đơn chữa bệnh. Tuy vậy, chỉ nhau thai của những sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh truyền nhiễm mới cho tác dụng tốt. Do không cẩn trọng, một số người đã mua bán, sử dụng nhau thai trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điều này là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là với nhau thai tươi có thể chứa những mầm bệnh gây nguy hại cho sức khỏe. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe của người dân, Nhà nước nên cho phép một số đơn vị có đầy đủ các điều kiện sản xuất, chế biến nhau thai theo tiêu chuẩn quy định để không chỉ các thầy thuốc mà người tiêu dùng cũng yên tâm sử dụng mặt hàng này.