Mưa lũ phức tạp ở miền Trung làm 10 người chết và mất tích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông tin về tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho hay, mưa lũ đã làm 10 người chết và mất tích.

Sơ tán hơn 6.000 hộ dân chạy lũ

Phú Yên là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người do mưa lũ với 6 người; còn lại tỉnh Bình Định là 3 người và tỉnh Kon Tum 1 người.

Mưa lớn liên tục kéo dài đã khiến các hồ chứa đầy nước phải vận hành xả lũ đảm bảo an toàn hồ và hạ du khiến ngập úng gần 6 nghìn căn nhà, ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục nghìn hộ dân; sạt lở làm ách tắc nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Để đảm bảo an toàn, các địa phương đã phải sơ tán khoảng 6.100 hộ dân.

Trong những ngày tới, lũ trên các sông dự báo có thể xuống nhưng nguy cơ, ngập lụt, sạt lở đất có thể tiếp tục xảy ra. Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho rằng, các địa phương cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ. Việc vận hành các hồ chứa ở miền Trung hiện nay theo quy trình liên hồ chứa vì vậy cần có sự phối hợp giữa các địa phương với nhau; giữa hồ chứa thượng nguồn với hạ nguồn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu kiểm tra việc việc vận hành hồ chứa thủy điện trong thời gian qua và hiện nay có gì cần rút kinh nghiệm

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu kiểm tra việc việc vận hành hồ chứa thủy điện trong thời gian qua và hiện nay có gì cần rút kinh nghiệm

Trong tình hình hiện nay, việc vận hành xả lũ các hồ chứa sẽ còn tiếp diễn, do đó, Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị Phú Yên vận hành xả lũ phải rất linh hoạt, kết hợp với các hồ chứa phía trên để vận hành theo triều giảm thiệt hại. Khi triều xuống, cần tính toán thời gian để thoát lũ tốt hơn, nếu không sẽ gia tăng thêm tình trạng ngập úng ở hạ du.

Thủy điện sông Ba Hạ, Phú Yên xả lũ vào ngày 30/11

Thủy điện sông Ba Hạ, Phú Yên xả lũ vào ngày 30/11

Chủ trì cuộc họp ứng phó với diễn biến mưa lũ tại miền Trung, Tây Nguyên sáng 1/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng người dân và công trình cơ sở hạ tầng.

Theo dõi sát diễn biến mưa lũ, kịp thời sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid 19 và đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân ở nơi sơ tán tập trung. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông qua các khu vực bị sạt lở, nguy cơ sạt lở, khu vực bị ngập sâu.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai phối hợp với Bộ Công Thương rà soát kiểm tra lại việc vận hành hồ chứa thủy điện trong thời gian qua và hiện nay có gì cần rút kinh nghiệm.

Nhiều tuyến đường ở Phú Yên vẫn ách tắc do lũ

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã điều động 3 đội cứu hộ, cứu nạn (CHCN) với hơn 30 cán bộ, chiến sĩ và 11 ca nô khẩn trương hành quân đến những vùng bị ảnh hưởng nặng trực tiếp giúp dân ứng phó với lũ lụt.

Đồng thời huy động 4 đội CHCN với hơn 40 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng cơ động trong đêm khi nước lũ dâng cao, kịp thời CHCN đảm bảo an toàn cho người dân.

Còn về giao thông, sau nhiều nỗ lực khắc phục, hiện các tuyến quốc lộ 25, 19C, ĐT634, ĐT647... các phương tiện đã có thể qua lại được.

Tuy nhiên, vì nước rút chậm, một số tuyến đường vẫn ngập sâu trong nước như ĐT642 đoạn qua cầu cây Sung, cầu Sông Cô nước ngập 1m, gây ùn tắc giao thông. Đơn vị quản lý phối hợp cùng địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông đã lập rào chắn, cắm biển báo cấm các phương tiện qua lại.

Quốc lộ 29 các phương tiện vẫn chưa thể qua lại được trên đoạn Km73+525. Trước đó, nước chảy xiết đã cuốn trôi cả một đoạn đường dài 8m kèm cống thoát nước. Công ty CP quản lý và xây dựng đường bộ Phú Yên đang tập trung thi công lắp cống tạm để đảm bảo giao thông.