Mưa lũ dồn dập trong những tháng cuối năm, cảnh giác bão chồng bão

  • 02/10/2020 15:29
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Khoảng ngày 5/10, một đợt không khí lạnh cường độ khá mạnh tràn xuống tiếp tục gây mưa giông diện rộng ở khu vực Bắc bộ. Sau đó, cuối tuần sẽ có một đợt không khí lạnh bổ sung.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên trong ngày và đêm 2/10 khu vực phía Đông Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 15-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đáng nói, khoảng ngày 5/10, một đợt không khí lạnh cường độ khá mạnh tràn xuống tiếp tục gây mưa giông diện rộng ở khu vực Bắc bộ. Sau đó, cuối tuần sẽ có một đợt không khí lạnh bổ sung.

Nhận định về tình hình mưa bão những tháng cuối năm 2020, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, theo những mô hình dự báo mới, từ nay đến cuối năm sẽ còn có khoảng 6 – 8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông. Trong đó, có khoảng 4-6 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Mưa lũ dồn dập trong những tháng cuối năm, cảnh giác bão chồng bão ảnh 1

Mưa bão sẽ xuất hiện dồn dập về những tháng cuối năm

“Chúng tôi đánh giá tháng 10, 11 năm nay sẽ đón bão dồn dập. Đây sẽ là hai tháng cao điểm có bão. Những cơn bão trong các tháng cuối mùa sẽ tập trung vào Trung bộ”- ông Năng cho hay.

Vì mùa bão đến muộn nên trong những tháng đầu năm mới năm sau có thể có những cơn bão muộn nữa. Tháng 1,2/2021 vẫn có thể còn những cơn bão muộn tác động vào khu vực phía Nam.

Theo ông Trần Quang Năng, với việc các cơn bão có thể xuất hiện trong thời gian liên tục như thế, khả năng nguy cơ đa thiên tai rất cao.

Các tỉnh Nam Trung bộ, Nam bộ cần chủ động đề phòng trước thông tin dự báo có thể có những cơn bão đến muộn vào đầu năm 2021.

“Năm nay, sự khác biệt trong mưa bão so với các năm là những cơn bão xảy ra muộn hơn so với trung bình nhiều năm”- ông Năng nhận định.

Trong thời điểm dự báo sắp tới, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đánh giá có khả năng sẽ có những cơn bão mạnh xuất hiện trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Người dân cần đề phòng với tình trạng đa thiên tai nếu các cơn bão xảy ra đồng thời, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ.

Theo nhận định mới của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong khoảng 6-10/10, có khả năng trên Biển Đông xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới và có thể mạnh lên thành bão.

Tin cùng chuyên mục