Mưa lớn, thủy điện dồn dập xả lũ, miền Trung lại ngập

  • 16/12/2016 07:18
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định tiếp tục có mưa to đến rất to, cộng thêm việc xả lũ của các hồ chứa trên địa bàn đã gây ngập lụt diện rộng. Nhiều tỉnh, thành phố đã phải cho học sinh nghỉ học.

Mưa lớn, thủy điện dồn dập xả lũ, miền Trung lại ngập ảnh 1Nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi đã bị sạt lở, ngập do mưa lớn

3 người chết, 6 người bị thương

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay, từ sáng 15-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vài nơi, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm; nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này phổ biến 14-16 độ C, vùng núi cao 7-10 độ C.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên từ ngày 15 đến hết 17-12 các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và từ ngày 16 đến 18-12 ở Phú Yên đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm), riêng các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (300-400mm/đợt).

Trong khi mưa lớn gây ngập lụt diện rộng tại các địa phương như Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Bình Định… thì các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh dồn dập xả lũ khiến nước ngập tứ bề. Theo đó, riêng với hồ chứa thủy lợi, các tỉnh từ Bắc Trung bộ đến Nam Trung bộ đang có 21 hồ xả tràn.

Ngoài ra, theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương, tính đến 8h ngày 15-12, có 36 hồ xả tràn. Trong đó, các hồ thủy điện thuộc liên hồ chứa xả lũ với lưu lượng lớn như Bình Điền, Hương Điền, A Vương, Sông Tranh 2, Sông Ba Hạ, Sông Hinh (100-500m3/s). Mưa lũ từ ngày 14 đến nay đã làm 3 người chết tại các tỉnh Nam Trung bộ và 6 người bị thương. 

Tại Thừa Thiên - Huế, mực nước trên các sông hầu hết đã ở mức trên BĐ II, và BĐ III. Mưa to khiến các hồ thủy điện đạt và vượt ngưỡng tràn, tiếp tục xả lũ về hạ du trong ngày 15-12. Toàn tỉnh đã có 1.420 nhà bị ngập; nặng nhất là huyện Phú Lộc (600 nhà) và Quảng Điền (420 nhà).

Đặc biệt, 20 hộ dân sinh sống tại sông Chợ Nọ (nhánh sông Hương) thuộc xã Phú Dương, huyện Phú Vang bị sạt lở bờ sông uy hiếp phải di dời về nơi an toàn. Nhiều đoạn đường, quốc lộ và tỉnh lộ qua địa bàn các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Trà tỉnh bị ngập cục bộ từ 0,3- 0,5m... Giao thông trên quốc lộ 1A bị ách tắc trong thời gian ngắn. 

Học sinh phải nghỉ học

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo các Phòng GD-ĐT huyện Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Trà cho học sinh nghỉ học từ chiều 13-12. 

Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay tỉnh có 1 người tử vong do mưa lũ. Hiện nay, các hồ chứa nước lớn của tỉnh đã đầy nước và đang tiếp tục mở cửa tràn xả lũ.

Do mưa lũ diễn biến phức tạp, ngành giáo dục Quảng Ngãi đã yêu cầu các trường chủ động nắm tình hình, tùy từng địa phương để thông báo học sinh nghỉ học, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung bộ, ngày 15-12, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu triển khai phòng chống. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ TN-MT chỉ đạo

Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân biết để chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ.

UBND các tỉnh, thành phố cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ trên địa bàn; chủ động xử lý các tình huống, sự cố phát sinh trong và sau mưa lũ, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ…

Tin cùng chuyên mục