Mưa lớn gây ngập lụt khắp miền Bắc

  • 18/07/2017 12:18
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV KTXH
  • In bài
ANTD.VN - Hoàn lưu của bão số 2 trong ngày 17-7 đã gây mưa to đến rất to trên diện rộng từ các tỉnh miền núi phía Bắc tới Quảng Bình.

Sau khi đổ bộ vào các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh mà trọng tâm là Nghệ An vào sáng sớm 17-7, bão số 2 đã suy yếu và đi về khu vực Trung Lào. Tuy nhiên, hoàn lưu của bão số 2 đã gây mưa to đến rất to trên diện rộng khắp miền Bắc tới miền Trung gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Ngay trên địa bàn Hà Nội, mưa lớn dồn dập vào sáng, kéo dài đến trưa 17-7 đã khiến nhiều tuyến phố ngập sâu, việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Mưa lớn gây ngập lụt khắp miền Bắc ảnh 1Một thuyền viên trên tàu vận tải VTB 26 bị chìm được cứu sống

4 người mất tích trên tàu bị chìm ở Nghệ An

Tại Nghệ An, tàu vận tải VTB 26 đang chở 4.700 tấn than khi đang neo đậu tại khu vực biển Cửa Lò đã bị chìm làm 12 thuyền viên và 1 khách trên tàu mất tích. Đến cuối ngày 17-7, lực lượng chức năng đã cứu được 7 thuyền viên, tìm thấy 2 thuyền viên tử vong. Hiện còn 4 người vẫn mất tích, lực lượng tìm kiếm cứu nạn cùng ngư dân vẫn đang tích cực tìm kiếm các thuyền viên còn lại. Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 1 người tử vong, trên 2.872 nhà bị tốc mái, 4.450ha lúa hè thu bị ngập, trên 2.000ha vừng bị đổ, 300ha hưa hấu bị ngập, 350ha keo, 10.000 cây xanh bị đổ và hơn 5.700 cột điện bị gãy đổ. Tại một số huyện miền núi xảy ra mưa lớn gây lũ ngập như Anh Sơn, Tương Dương, Con Cuông một số bản làng đã bị chia cắt cục bộ.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, địa phương không có thiệt hại về người do cơn bão số 2. Về tài sản, 1 nhà dân và 45 ki-ốt bị sập đổ; 31 nhà dân, 4 trường học và 1 trụ sở UBND xã bị tốc mái; 8 cột điện bị đổ; 607ha lúa và 290ha hoa màu bị ngập, úng và nhiều cây cối bị đổ ngã. Ngoài ra, toàn tỉnh có 4 tàu cá bị sóng đánh chìm trong khu vực tránh, trú bão. Huyện ven biển Lộc Hà do có gió cấp 8, giật trên cấp 8 làm nhiều trường học nhà dân và các công trình phúc lợi, hồ nuôi tôm bị thiệt hại. Huyện Lộc Hà đã huy động lực lượng chức năng gồm quân đội, công an, dân quân tự vệ cùng người dân tập trung khắc phục hậu quả do cơn bão số 2.

Tại tỉnh Sơn La, do mưa lớn nên QL6 qua địa bàn Mộc Châu đã bị ngập, giao thông ách tắc. Tại Sa Pa (Lào Cai), nước lũ đổ xuống như thác chảy qua các con đường, xuyên qua nhà dân. Huyện Bát Xát bị sạt lở ta luy dương, với khối lượng đất đá ước khoảng 1.000m3, dẫn đến ách tắc cục bộ ở tỉnh lộ 155, đoạn qua địa phận xã Mường Hum.

Mưa lớn còn kéo dài

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 nên tại các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ còn xảy ra mưa to đến rất to trong ngày 18 và 19-7. Còn tại các tỉnh Bắc bộ trong đó có Hà Nội, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên từ ngày 18 đến 22-7 sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, thời gian mưa lớn thường xảy ra về đêm và sáng sớm.

Chỉ đạo công tác đối phó với mưa lũ và hậu quả do bão số 2 gây ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung mọi lực lượng, phương tiện của biên phòng, hải quân, tìm kiếm cứu nạn, huy động cả tàu, thuyền trong khu vực để trong thời gian ngắn nhất tìm bằng được những thuyền viên còn lại bị nạn trên tàu VTB 26 chìm tại Nghệ An. UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại do bão số 2; kịp thời hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, trong đó tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ lương thực, thực phẩm (trong trường hợp cần thiết), không để người dân bị thiếu đói; huy động lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh sau bão, lũ. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để bảo đảm an toàn tính mạng; chỉ đạo các ngành giao thông vận tải, công thương, thông tin và truyền thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn… tập trung khắc phục các sự cố, nhất là bảo đảm giao thông, thông tin liên lạc, điện. 

“Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 nên tại các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ còn xảy ra mưa to đến rất to trong ngày 18 và 19-7. Còn tại các tỉnh Bắc bộ trong đó có Hà Nội, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên từ ngày 18 đến 22-7 sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, thời gian mưa lớn thường xảy ra về đêm và sáng sớm”.

Ông Hoàng Đức Cường (Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương)

Tin cùng chuyên mục