Mưa giông còn kéo dài nhiều ngày tới trên cả nước, đề phòng sạt lở đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ đêm 30/7 đến ngày 1/8, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 170mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, trong ngày 30/7, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to; khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Ninh Thuận, Bình Thuận có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Mưa lớn tập trung tại một số địa phương như Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Lâm Đồng, Bình Thuận, An Giang…

Từ đêm 30/7 đến ngày 1/8, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 170mm.

Ngoài ra, từ đêm 30/7 đến ngày 31/7, ở khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Ninh Thuận và Bình Thuận có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Khu vực Hà Nội hôm nay có mây, có lúc có mưa rào và giông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 32-34 độ C.

Mưa giông ở Bắc bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3/8 (thời gian mưa giông tập trung vào chiều tối và đêm); ở Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Mưa giông còn duy trì ở Bắc bộ trong vài ngày tới

Mưa giông còn duy trì ở Bắc bộ trong vài ngày tới

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.

Đã tìm thấy thi thể 3 chiến sỹ CSGT và 1 người dân bị sạt lở đất

Trong một diễn biến khác, vụ sạt lở ở đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng vào hôm qua khiến 3 chiến sỹ CSGT thuộc Trạm CSGT Madaguôi hy sinh và 1 người dân tử vong.

Đến 22 giờ 15 đêm 30/7, cơ quan chức năng xác nhận đã tìm thấy cả 4 nạn nhân trong vụ sạt lở ở đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) trong đó có 3 cán bộ chiến sỹ CSGT và 1 người dân. Cả 4 đều đã tử vong và được đưa ra khỏi hiện trường.

Đêm 30/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 chiến sỹ CSGT và 1 người dân bị vùi lấp do sạt lở đèo Bảo Lộc

Đêm 30/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 chiến sỹ CSGT và 1 người dân bị vùi lấp do sạt lở đèo Bảo Lộc

Trong tối qua, ông Trần Đức Quận, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng đã có mặt ở hiện trường để xử lý cứu hộ cứu nạn và hoạt động giao thông trên đèo. Việc đóng đèo Bảo Lộc lần này là hy hữu trong 20 năm qua.

Theo báo cáo nhanh thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra tình trạng mưa lớn, kéo dài.

Đặc biệt, trên toàn tuyến đèo Bảo Lộc trong ngày 30/7 mưa lớn kéo dài từ sáng sớm khiến nhiều điểm bị sạt lở, đất đá, cây cối ngã đổ tràn ra đường gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng cả 2 chiều, nhiều phương tiện bị hư hỏng...

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã chỉ đạo ứng trực 100% lực lượng, phương tiện của công an các địa phương, đơn vị liên quan phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ, phân tuyến, phân luồng và cảnh báo, hỗ trợ người dân...; giao các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an TP Bảo Lộc, huyện Đạ Huoai tiến hành các biện pháp điều tiết, hướng dẫn, cảnh báo phương tiện, người dân không đi vào các khu vực sạt, lở, nguy hiểm; đồng thời, phối hợp với lực lượng chức năng tại các địa phương khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện dọn dẹp đất đá, cây cối ngã đổ để sớm thông tuyến đường.

Tuy nhiên, vào khoảng 14h30 phút ngày 30/7, nhận được thông tin khu vực chốt đèo Bảo Lộc (khu vực nằm giữa đèo Bảo Lộc) có hiện tượng sạt lở nên một số cán bộ, chiến sỹ thuộc Trạm CSGT Madagui đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đã trở về chốt cảnh sát giao thông đèo Bảo Lộc để cùng người dân di dời phương tiện, trang thiết bị thì bất ngờ một lượng lớn đất đá đổ xuống vùi lấp 3 cán bộ, chiến sỹ công an và 1 người dân đang làm việc gần đó đến hỗ trợ di chuyển đồ đạc, phương tiện.