Mùa đông có nên tắm nắng cho trẻ?

  • 06/01/2020 06:17
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là cách kích thích tổng hợp vitamin D3 hiệu quả, giúp ích cho quá trình phát triển hệ xương của trẻ. Thời gian tốt nhất để cho trẻ tắm nắng là trước 9h sáng, nhưng nếu bỏ lỡ thời gian này có thể cho trẻ tắm nắng vào buổi chiều. 

Có nên tắm nắng buổi chiều?

Mùa đông có nên tắm nắng cho trẻ? ảnh 1Vào những ngày thời tiết quá lạnh, hay khi trời nhiều gió, bạn không nên cho bé tắm nắng 

Thời gian tắm nắng buổi chiều tốt nhất là khoảng từ 4 - 5 giờ chiều, khi tia hồng ngoại và tia cực tím (tia UV) hoạt động yếu đi. Tuy nhiên, thời gian này có thể dao động theo từng ngày, từng mùa, tùy vào tình hình thời tiết. Vào mùa hè, ánh nắng gay gắt, cha mẹ có thể cho con tắm nắng vào khoảng từ 5 - 6 giờ chiều. Nhưng vào mùa đông, mặt trời lặn sớm, thời gian tắm nắng buổi chiều có thể vào lúc 3 - 4 giờ. Lưu ý, không nên cho trẻ tắm nắng trong khoảng thời gian ánh nắng gay gắt, lúc này tia cực tím trong ánh nắng hoạt động mạnh, rất dễ gây tổn thương làn da mỏng manh của trẻ. 

Tắm nắng không đúng cách không những không có tác dụng tổng hợp vitamin D mà còn có thể khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng. Vì vậy cha mẹ hãy nhớ kỹ các lưu ý sau: Cần để ánh nắng chiếu trực tiếp lên da trẻ. Không nên cởi toàn bộ quần áo của trẻ ngay lập tức mà nên cho trẻ tắm nắng một cách từ từ, tắm nắng từng bộ phận một.

Nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng từ phía sau. Nếu để ánh nắng chiếu phía trước mặt trẻ hoặc chiếu trực tiếp lên đầu trẻ quá lâu có thể ảnh hưởng xấu đến não và mắt. Cho trẻ tắm nắng ở nơi thoáng mát, có không khí trong lành. Không cho trẻ tắm nắng nơi có quá nhiều gió, đặc biệt là vào mùa đông vì có thể khiến trẻ bị cảm lạnh. Nếu trẻ đang bị ốm, mệt có thể ngừng tắm nắng đến khi trẻ khỏe trở lại. Nếu tắm nắng vào những ngày thời tiết lạnh thì nên cho trẻ đi tất, dùng khăn quấn cổ, mũ đội đầu và chỉ nên tắm nắng phần bàn chân, bắp chân, đùi, bàn tay và cánh tay; không nên tắm nắng phần lưng trong những ngày này.

Cách tắm nắng cho trẻ vào mùa đông

Mùa đông, trời lạnh nên bạn thường hạn chế cho bé ra ngoài vì sợ bé sẽ bị cảm lạnh, viêm hô hấp… Ngoài ra, việc bé mặc quá nhiều quần áo ấm khi đi ra ngoài cũng khiến làn da của trẻ ít có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Hệ quả là bé có nguy cơ thiếu vitamin D trong mùa đông.

Trời mùa đông thường nhiều mây, thời tiết lạnh, mặt trời lên muộn song ánh nắng lại yếu. Do đó, bạn nên đợi đến khi trời ấm hơn mới cho bé tắm nắng, thường là khoảng 8h30 đến 9h sáng. Vào những ngày thời tiết quá lạnh, hay khi trời nhiều gió, bạn không nên cho bé tắm nắng. Khi cho bé tắm nắng, bạn nên chọn nơi yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng nhưng không có gió lùa. Ngoài ra, bạn lưu ý không để ánh nắng chiếu thẳng vào mắt bé. Không sử dụng các loại kem để bôi vào da trong thời gian tắm nắng. Thời gian tắm không nên quá 30 phút mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục