Mua đắt, bán rẻ vẫn kiếm hàng trăm triệu đồng bằng chiêu trò lo thủ tục du lịch nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hà mua tour du lịch với giá đắt rồi bán lại với giá rẻ hơn để đánh vào lòng tin của người bị hại, qua đó thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Quá trình điều tra, đến ngày 25-9, Phòng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hà (SN 1994, trú tại Hưng Yên), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một trong những nhóm bị hại của Nguyễn Thị Hà là bà Vũ (trú tại phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội), ông Nguyễn (trú ở tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), và ông Chính (trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), bị lừa tổng số tiền gần 350 triệu đồng.

Theo đó, do có nhu cầu đăng ký tour du lịch Nga - Bắc Âu, qua giới thiệu, bà Vũ quen, gặp Nguyễn Thị Hà, và nghe Hà quảng cáo cô ta làm tại công ty du lịch, có thể ký hợp đồng tour du lịch Nga - Bắc Âu do Công ty du lịch AVA Travel - Vip tour (địa chỉ: Tòa nhà Tây Hà, số 19 phố Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức.

Theo thông tin Hà chia sẻ thì thời gian đi sẽ là 16 ngày 15 đêm, khởi hành vào khoảng 7-2019 với giá ưu đãi khoảng 70 triệu đồng/người. Với bà Vũ, vì “quý” nên Hà sẽ giúp để được hưởng ưu đãi giảm 50%, với điều kiện bà phải giới thiệu trên 10 người cùng tham gia tour.

Tin lời Hà, bà Vũ đăng ký và giới thiệu thêm người nhà mình là ông Nguyễn và ông Chính; ông Chính tiếp tục giới thiệu vợ chồng một người bạn cùng tham gia.

Với số lượng người đăng ký đó, Hà báo giá tour du lịch với từng người, từng nhà, dao động từ 70 đến hơn 80 triệu đồng/ người. Riêng và Vũ do giới thiệu được nhiều người tham gia nên được giảm còn 35 triệu đồng/ người. Tuy nhiên, Hà rỉ tai trước khi đi du lịch, bà Vũ vẫn phải nộp đủ số tiền 70 triệu đồng, còn lại 35 triệu đồng Hà sẽ trả sau khi về nước.

Qua tìm hiểu thị trường, nhận thấy mức giá Hà đưa ra rẻ hơn một số công ty du lịch đến 20 triệu đồng, nên nhóm bà Vũ đã đồng ý, chuyển tổng số tiền 338 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hà yêu cầu các đối tác giao hộ chiếu, chứng minh tài chính... để làm thủ tục cấp visa và cam kết tour sẽ được khởi hành vào ngày 3-7-2019.

Tuy nhiên gần ngày khởi hành, Hà lấy lý do trì hoãn và thông báo cho đoàn là tour dời lịch khởi hành đến ngày 11-7-2019. Đến hạn định, Hà thông báo dừng tour và hứa sẽ trả lại cho mọi người toàn bộ hồ sơ giấy tờ và số tiền đã thu. Nhưng đến nay, Hà mới chỉ trả lại hồ sơ giấy tờ cho một số cá nhân, còn số tiền 338 triệu đồng, Hà khất lần không trả.

Tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, Phòng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội đã làm việc với Công ty AVA Travel - Vip Tour, qua đó xác định Nguyễn Thị Hà không đến đặt tour Nga - Bắc Âu như đã cam kết với các bị hại.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với Nguyễn Thị Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, do nợ tiền của nhiều cá nhân, Hà nảy ý định thực hiện hành vi phạm tội. Cô ta đã đưa ra các thông tin gian dối rằng có khả năng mua tour du lịch nước ngoài giá rẻ, từ đó nhận tiền của nhiều cá nhân có nhu cầu, sử dụng chi tiêu và không có khả năng khắc phục.

Để tạo lòng tin với những người bị hại, Hà sẵn sàng bỏ tiền túi ký hợp đồng mua tour du lịch cho nhiều người, sau đó thu tiền ít hơn giá trị thực tế trên hợp đồng. Đơn cử như khoảng tháng 1-2019, Hà ký hợp đồng mua tour du lịch Trung Quốc với giá 5 triệu đồng và tặng cho cô chồng của mình, nói giá chỉ 3 triệu đồng.

Thấy Hà mua được giá rẻ hơn so với những người cùng tham gia tour, cô chồng của Hà đã giới thiệu một số bạn bè có nhu cầu, liên hệ với Hà để liên hệ mua tour du lịch giá rẻ. Cứ thế, danh sách các bị hại nối dài, cho đến khi bộ mặt thật của Nguyễn Thị Hà bị lộ…