Mưa đặc biệt lớn trút xuống, Hà Tĩnh nhiều nơi ngập trong nước lũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mưa lớn nhiều ngày qua, đặc biệt từ ngày 16/10 đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã gây ngập lụt nhiều nơi như Thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, huyện Thạch Hà…

Đặc biệt, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, mưa lớn cùng với hồ Kẻ Gỗ xả tràn nên đến trưa nay, 17/10, khu dân cư và hệ thống đường giao thông một số xã như: Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, Cẩm Duệ… đã bị ngập cục bộ.

Theo đó, xã Cẩm Vịnh có 5/7 thôn bị ngập các tuyến đường giao thông, nơi ngập sâu nhất gần 1m tại thôn Ngụ Phúc.

Tại xã Cẩm Thành, một số tuyến đường giao thông ở 3 thôn: An Việt, Nam Bắc Thành, Tân Vĩnh Cần cũng đã bị ngập từ 20 – 50 cm.

Mưa đặc biệt lớn trút xuống, Hà Tĩnh nhiều nơi ngập trong nước lũ ảnh 1

Nhiều nơi ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã bị ngập do mưa lớn kéo dài ( ảnh: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Cẩm Xuyên)

Để chủ động phòng chống ngập lụt, một số xã đang chỉ đạo thôn, xóm đặt biển cảnh báo ở những tuyến đường ngập sâu.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh, vào lúc 8h ngày 17/10, mực nước hồ Kẻ Gỗ ở cao trình 28,2/32,5m, tương đương dung tích 229,8/345 triệu m3.

Trước việc khu vực hồ đang có mưa to, lưu lượng nước đổ về hồ đạt 500 m3/s, đơn vị đã nâng lưu lượng xả lên 50 m3/s.

Đến 11h ngày 17/10 là 28,27m, dung tích 231/345 triệu m3, cao trình ngưỡng tràn 26,50m, lượng mưa từ 9h ->11h là 7mm, hồ nâng mức xả lên 100 m3/s.

Mưa đặc biệt lớn trút xuống, Hà Tĩnh nhiều nơi ngập trong nước lũ ảnh 2

Huyện Thạch Hà vào sáng nay, 17/10, nhiều nơi cũng đã ngập nước (ảnh: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thạch Hà)

Còn trên địa bàn TX Kỳ Anh, nước sông tại các khu vực vùng trũng thấp của phường Kỳ Thịnh đang lên nhanh, ngay trong sáng 17/10, TX Kỳ Anh đã chỉ đạo phường Kỳ Thịnh thực hiện phương án di dời 1/3 số hộ dân tại 3 tổ dân phố gồm: Cảnh Trường, Trường Phú và Trường Yên (tổng số 153 hộ với 441 nhân khẩu).

Đến khoảng gần 12h trưa hôm nay, các lực lượng đã di dời được 61 hộ (185 nhân khẩu) tại 3 tổ dân phố Cảnh Trường, Trường Phú và Trường Yên đến địa điểm tránh trú an toàn. Các hộ dân còn lại sẽ được tập trung vận động di dời trước chiều tối nay...

Mưa đặc biệt lớn trút xuống, Hà Tĩnh nhiều nơi ngập trong nước lũ ảnh 3

Nhiều nơi của TX Kỳ Anh đã phải sơ tán dân đến nơi an toàn

Mưa đặc biệt lớn hết ngày mai, 18/10

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của Nam Trung bộ di chuyển chậm về phía Tây và nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ nay đến ngày 18/10 ở khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to:

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có tổng lượng mưa từ 150-250mm, có nơi trên 300mm; Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm; Kon Tum, Gia Lai có tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Giám sát việc vận hành các hồ thủy điện, thủy lợi

Trước diễn biến phức tạp của mưa, lũ trên địa bàn Trung bộ, ngày 17/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung bộ và Tây Nguyên.

Công điện nêu rõ, để chủ động ứng phó mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, UBND các tỉnh tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Trong đó, tập trung củ động rà soát, huy động lực lượng tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực không bảo đảm an toàn, nhất là khu vực bị ngập sâu chia cắt, vùng thấp trũng ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã từng xảy ra sạt lở đất, ngập lụt năm 2020; đồng thời bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ phải sơ tán, không để người dân bị thiếu đói, rét.

Tổ chức thông tin kịp thời, hướng dẫn người dân đi lại an toàn khi có mưa lũ; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ giao thông an toàn qua các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu; hướng dẫn người dân dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn…

Các Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT được giao nhệm vụ theo dõi chặt chẽ chỉ đạo vận hành an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi, công trình thủy điện, thủy lợi, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp…