Mua chuộc, hối lộ dưới 2 triệu đồng thành viên đoàn kiểm toán sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước, hành vi không cung cấp thông tin, tài liệu cho đoàn kiểm toán bị phạt 20-30 triệu đồng, hối lộ dưới 2 triệu đồng bị phạt 10-20 triệu đồng...
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn báo cáo tại phiên họp UBTVHQ
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn báo cáo tại phiên họp UBTVHQ

Sáng nay, 13-2, tại phiên họp 20, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét thông qua dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Trình bày tại phiên họp, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, Pháp lệnh này quy định hành vi vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt; biện pháp khắc phục hậu quả; thẩm quyền, thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN.

Đáng chú ý, trong 7 nhóm loại hành vi vi phạm phổ biến được quy định ở dự thảo Pháp lệnh này có hành vi: mua chuộc, hối lộ thành viên Đoàn kiểm toán, cản trở công việc của KTNN; che giấu hành vi vi phạm pháp luật về tài chính công, tài sản công, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động kiểm toán, kết quả kiểm toán và vi phạm quy định về thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán của KTNN.

Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn cho biết, đối với mỗi hành vi thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt hành chính bao gồm phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Ngoài ra còn áp dụng các biện pháp nhất định nhằm khắc phục hậu quả.

Chẳng hạn, dự thảo quy định phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Mua chuộc, hối lộ tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá dưới 2 triệu đồng cho Trưởng Đoàn kiểm toán, Phó trưởng Đoàn kiểm toán, Tổ trưởng Tổ kiểm toán, thành viên Đoàn kiểm toán; Cản trở công việc của KTNN và kiểm toán viên Nhà nước.

Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng đối với các hành vi này là buộc nộp lại số tiền tương ứng với số tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác đã đưa hoặc sẽ đưa để mua chuộc, hối lộ...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga góp ý dự thảo Pháp lệnh

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga góp ý dự thảo Pháp lệnh

Qua thảo luận, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga bày tỏ băn khoăn về quy định liên quan tới các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN tại Điều 9 và Điều 10 dự thảo pháp lệnh.

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 9 quy định phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu về hành vi không cung cấp thông tin, tài liệu. Khoản 4 Điều 9 quy định xử phạt 30 triệu đến 50 triệu về hành vi từ chối cung cấp thông tin, tài liệu. Bà Nga đề nghị cần quy định rõ ràng hơn như nào là không cung cấp thông tin, tài liệu và thế nào là từ chối cung cấp thông tin, tài liệu.

Hơn nữa, hiện nay hành vi không cung cấp thông tin, tài liệu bị phạt 20 triệu đến 30 triệu, trong khi từ chối cung cấp thông tin, tài liệu bị xử phạt 30 triệu đến 50 triệu. Vì vậy, Chủ nhiệm Tư pháp đề nghị giải thích rõ vì sao hành vi từ chối bị xử phạt nặng hơn hành vi không cung cấp thông tin, tài liệu…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến vào dự thảo Pháp lệnh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến vào dự thảo Pháp lệnh

Cho ý kiến về dự thảo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh sự cần thiết ban hành Pháp lệnh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm toán. Theo ông Huệ “Kiểm toán nhà nước sắp bước sang tuổi 30 nhưng đến nay chưa có quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực này. Điều đó cho thấy đây là lĩnh vực khó và phức tạp”.

Về một số nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đề nghị làm rõ hơn về phạm vi quy định xử phạt; làm rõ giữa xử phạt theo quy định của Pháp lệnh này với xử phạt theo quy định của Luật Xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời, cần quy định kỹ lưỡng về mức độ vi phạm, hành vi vi phạm, gắn với đó là phải ngang bằng với nhau về quyền và trách nhiệm của người thực thi nhiệm vụ kiểm toán, của các đơn vị có liên quan đến hoạt động kiểm toán, đơn vị được kiểm toán và tổ chức, cá nhân có liên quan…

Sau khi thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết đồng ý về mặt nguyên tắc, giao Kiểm toán Nhà nước và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tiếp thu các ý kiến tại phiên họp, hoàn chỉnh dự thảo để trình lại bằng văn bản, ban hành trong tháng 2-2023, có hiệu lực từ 1-5-2023.