Mua bán hóa đơn trái phép giao dịch nghìn tỷ sẽ phải ngồi tù bao nhiêu năm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, mới đây Cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố 14 bị can về hành vi về mua bán trái phép hóa đơn. Theo các luật sư, đối tượng thực hiện hành vi này có thể phải đối diện với mức án cao nhất lên tới 5 năm tù.

14 đối tượng bị khởi tố về hành vi mua bán trái phép hóa đơn đều trú ở Hà Nội, có hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với phương thức, thủ đoạn là mua lại pháp nhân nhiều công ty với giá từ 15-20 triệu đồng/ 1 công ty, sử dụng CCCD, CMND của người khác đứng tên Giám đốc, ký giả chữ ký Giám đốc để quản lý hồ sơ pháp nhân, con dấu Công ty, hóa đơn GTGT, biến các công ty này thành công ty “ma” rồi dùng để mua bán trái phép hóa đơn GTGT thu lời bất chính.

Theo số liệu thống kê ban đầu, giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà các đối tượng bán ra cho khách hàng lên đến 1.000 tỷ đồng, các đối tượng hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

Hóa đơn GTGT các đối tượng sử dụng để bán chủ yếu là hóa đơn điện tử. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ hơn 20 dấu tròn pháp nhân của các Công ty "ma", nhiều quyển hóa đơn GTGT, chứng từ liên quan.

Các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn trái phép giao dịch nghìn tỷ

Các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn trái phép giao dịch nghìn tỷ

Phân tích vụ việc mua bán hóa đơn trái phép trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Điều 203 BLHS 2015 nêu rõ, người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước ở dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30 đến dưới 100 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Hóa đơn, chứng từ ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên; Thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 100 triệu đồng trở lên…thì bị phạt tiền từ 200 đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Ngoài ra, người phạm tội mua bán hóa đơn trái phép còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 100 đến 500 triệu đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e và g khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Về cấu thành tội phạm, theo Luật sư Hồng Vân, hành vi in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn xâm phạm tới chế độ quản lý của Nhà nước đối với các loại hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Trong đó, in trái phép quá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước là hành vi làm giả hóa đơn, chứng từ này (làm giả hoàn toàn hoặc sửa lại nội dung của hóa đơn, chứng từ thật đã hết giá trị).

Phát hành trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước là hành vi đưa ra lưu hành trên thị trường các loại hóa đơn, chứng từ này không đúng thẩm quyền hoặc trái các quy định của Nhà nước.

Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước là hành vi mua đi bán lại kiếm lời các loại hóa đơn, chứng từ này mà biết rõ các hóa đơn, chứng từ này không được phép mua bán.

Chủ thể của tội phạm là người từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại có đủ điều kiện chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của điều 75 BLHS, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.