Mũ quan triều Nguyễn đã trở về cố hương và sẽ trưng bày trong vòng 1 tháng tại Huế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mũ quan triều Nguyễn trị giá hơn 20 tỷ đồng sau thời gian lưu lạc ở trời Tây đã trở về Huế. Cổ vật này sẽ trưng bày 1 tháng từ 17/4/2022 và miễn phí vé vào Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Mũ quan triều Nguyễn đã được một doanh nghiệp lớn của Việt Nam trả giá cao gấp 1.000 lần mức giá khởi điểm, tại phiên đấu giá chính thức của Balclis - nhà đấu giá hàng đầu Tây Ban Nha.

Cổ vật này đã được mua với giá hơn 20 tỷ đồng. Các hình ảnh của nhà đấu giá cho thấy, chiếc mũ quan gần như còn nguyên vẹn, kèm với hộp đựng tinh xảo bằng gỗ, được sơn son thếp vàng có hoa văn tứ linh. Theo nhà nghiên cứu cổ vật Vũ Kim Lộc, chiếc mũ này khá đặc biệt khi chủ nhân của nó có thể có vị thế rất quan trọng, được hưởng đặc ân trong triều đình.

Mũ quan triều Nguyễn đã trở về cố hương và sẽ trưng bày trong vòng 1 tháng tại Huế ảnh 1

Hội đồng thẩm định do Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế thành lập gồm 10 thành viên

TS. Trần Đức Anh Sơn cho rằng: “Tất cả những chiếc mũ tương tự ở Việt Nam hiện nay, kể cả hai chiếc đang trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam chỉ là mũ phục chế, thậm chí mô phỏng” và đây là chiếc mũ quan văn thời Nguyễn còn nguyên vẹn nhất mà ông nhìn thấy được từ trước tới nay.

Cũng tại phiên đấu giá này, doanh nghiệp này còn mua một bộ áo dài Nhật Bình, một cổ phục của cung đình Huế, với một mức giá cũng được gọi là “trên trời”, khoảng 930 triệu đồng.

Khi tiếp nhận 2 cổ vật này, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập hội đồng giám định do ông Phan Thanh Hải (Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế ) làm Chủ tịch hội đồng. Hội đồng gồm 10 thành viên.

Mũ quan triều Nguyễn đã trở về cố hương và sẽ trưng bày trong vòng 1 tháng tại Huế ảnh 2

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành quá trình thẩm định cổ vật

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, đây đều là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử. Sự trở về của chiếc mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật của một bảo tàng vốn có bề dày lịch sử gần 100 năm gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức Lễ tiếp nhận cổ vật đấu giá và thực hiện trưng bày mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn vào lúc 8h00 ngày 17/4/2022 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, Tp. Huế).

Triển lãm sẽ diễn ra từ 17/4 đến 30/10/2022 (miễn phí từ 17/4-17/5/2022) tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, phường Đông Ba, Tp. Huế).