Mụ mị vì "Lời nguyền huyết ngải"

  • 17/10/2011 23:34
  • 0 bình luận
  • Thụy An
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên, Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên bắt tay vào dựng một bộ phim kinh dị với tên gọi “Lời nguyền huyết ngải”. Khi bắt đầu công bố dự án phim, Bùi Thạc Chuyên úp mở rằng, nỗi sợ hãi vô hình, sự ám ảnh sẽ được đẩy lên mức cao nhất… Và cho tới bây giờ, khi phim ở giai đoạn hậu kỳ, đạo diễn mới thú nhận: “Lời nguyền huyết ngải” khiến chính tôi cũng thấy mụ mị!
Mụ mị vì "Lời nguyền huyết ngải" ảnh 1
Diễn viên Thành Lộc với một cảnh trong phim

Hồi hộp nhưng không ghê rợn

Trên thế giới có 2 dòng phim kinh dị là Honor (kinh dị ma quỷ) và Thriller (mạo hiểm, hồi hộp). Nhưng phim Việt xem ra vẫn còn rất xa lạ với 2 dòng phim này, chính vì thế khi thực hiện “Lời nguyền huyết ngải”, Bùi Thạc Chuyên phải chọn một lối đi khác, hồi hộp nhưng không có những cảnh ghê rợn. Sẽ rất ít kỹ xảo, ít hình vẽ, chủ yếu là những cảnh quay thực. Âm thanh trong phim kinh dị rất quan trọng, đó là một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn, gây ảo giác, cảm xúc lớn. Ở một số cảnh, nó còn có thể tăng cảm giác sợ hãi lên thêm mấy chục phần trăm. Tận dụng lợi thế này, Bùi Thạc Chuyên cùng đoàn làm phim đã dành sự đầu tư đặc biệt cho âm thanh. 

Kỳ công hóa trang

Với phim kinh dị, hóa trang cũng là một yếu tố đem lại sự thành công cho phim. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên tỏ ra khá tâm đắc với phần hóa trang. Anh cho biết, khi phim được trình chiếu, khán giả sẽ khó mà nhận ra được mặt thật của diễn viên. Chuyên gia hóa trang cho “Lời nguyền huyết ngải” dù được tuyển từ Mỹ nhưng giá thành lại rất Việt Nam. Chuyên gia này có những dụng cụ hóa trang riêng cho phim HD. Đặc điểm của phim HD rất nét, nếu hóa trang bằng cách thông thường khi lên phim sẽ lộ rõ những vệt phấn. Do cách hóa trang kỳ công nên diễn viên rất vất vả mới có thể giữ được lớp trang điểm trong cả ngày quay. Vì nếu hỏng một chút thôi là phải làm lại toàn bộ chứ không thể dặm thêm phấn như cách sửa thông thường.


Tưởng tượng hết cỡ

“Lời nguyền huyết ngải” được Bùi Thạc Chuyên làm theo đặt hàng của Hãng Thiên Ngân dựa trên truyện ngắn của nhà văn Phạm Hải Anh. Bùi Thạc Chuyên nổi tiếng là đạo diễn của những bộ phim phản ánh hiện thực cuộc sống. Nhưng ở phim này, anh cho biết, hoàn toàn là tưởng tượng. Tưởng tượng hết cỡ. Có khi trí tưởng tượng đi quá nhanh trên trang giấy khiến anh phải thu lại, căn chỉnh và suy nghĩ lại…

Kinh dị là thể loại mới mẻ với cả đạo diễn và ê-kíp làm phim. Điều đó tạo sự hứng khởi nhưng cũng khiến cả đoàn làm phim mệt mỏi và căng thẳng. Phim quay xong thì cũng là lúc mọi người ốm liểng xiểng. Ngày làm việc của đoàn làm phim thường từ 4h chiều hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mệt, nhưng mọi người đều rất vui, công việc vì thế cũng thuận lợi.


Không kén tên tuổi lớn

Trong phim, ngoài nghệ sĩ Thành Lộc và nghệ sĩ Như Quỳnh còn lại hầu hết diễn viên đều lần đầu đóng phim nhựa. Vai chính trong phim do MC Phan Anh thể hiện, ngoài ra có Yu Dương là cháu ngoại của đạo diễn Hồng Sến, Trần Thị Hạnh và một số diễn viên nam phụ khác. Không kén những tên tuổi lớn, tiêu chí đầu tiên của “Lời nguyền huyết ngải” là phù hợp với nhân vật. Vai nam chính từng phải casting rất nhiều, rốt cuộc không ai vượt qua được Phan Anh. Yu Dương có lợi thế về ngoại hình, còn Thành Lộc phải đảm nhận một vai rất phức tạp. Bùi Thạc Chuyên chia sẻ, lần đầu chạm ngõ dòng phim kinh dị, nhưng càng làm càng thấy thích. Vì thế, sau “Lời nguyền huyết hải” rất có thể anh sẽ còn có thêm nhiều phim kinh dị khác nữa.

Tin cùng chuyên mục