Mourinho đau đầu với Rooney

ANTĐ - Từng khát khao có được Rooney khi còn tại vị ở Chelsea, nhưng lúc này, HLV Mourinho lại đang đau đầu trong việc tìm cách sử dụng thủ quân của đội tuyển Anh khi ông dẫn dắt M.U.

Rooney (giữa) sẽ tồn tại như thế nào bên cạnh Mkhitaryan và Ibrahimovic

Chuẩn bị cho mùa giải mới, M.U đã đưa về 2 tân binh rất chất lượng trên hàng công, là tiền đạo Ibrahimovic từ PSG và tiền vệ sáng tạo Mkhitaryan từ Dortmund. Đây đều là những sự bổ sung mà HLV Mourinho miêu tả là “hoàn hảo” như những mảnh ghép còn thiếu của đội bóng chủ sân Old Trafford. Thế nhưng, sự tỏa sáng của một trong 2 tân binh này là 

Mkhitaryan trong trận giao hữu với Wigan đang khiến HLV Mourinho gặp một “cơn đau đầu” nhẹ. Ở vị trí hộ công, Mkhitaryan đã thể hiện sự bắt nhịp quá tốt với M.U, đến nhà cầm quân người Bồ Đào Nha cũng không hiểu vì sao cựu ngôi sao của Dortmund lại hòa nhập với đội bóng mới nhanh đến vậy. Trong vai trò của một “số 10” cổ điển, Mkhitaryan chơi thanh thoát, uyển chuyển và tỏ ra rất hiệu quả khi phối hợp với các đồng đội mới. Dù mới chỉ là trận đầu tiên, nhưng Mkhitaryan cho thấy việc M.U bỏ ra đến hơn 30 triệu bảng để đưa anh về là hoàn toàn có cơ sở. Nếu cứ chơi như vậy, một vị trí trên hàng công M.U đương nhiên thuộc về ngôi sao người Armenia đầu tiên chơi bóng ở Premier League này.

Thế nhưng, Mkhitaryan tỏa sáng cũng đồng nghĩa với việc Rooney, một biểu tượng ở M.U sẽ bị đe dọa vị trí. Điều này tạo nên một sự mâu thuẫn ngay trong chính tư tưởng của HLV Mourinho. Hồi còn dẫn dắt Chelsea, chiến lược gia người Bồ Đào Nha đã công khai thừa nhận rất hâm mộ Rooney. The Blues khi đó ít nhất 3 lần đưa ra đề nghị chuyển nhượng với “Gã Shrek”, nhưng không thành công. Ý đồ sử dụng Rooney bây giờ mới trở thành hiện thực khi HLV Mourinho cập bến M.U. Trong nhiều năm qua, Rooney thường được Sir Alex, HLV David Moyes hay gần đây là HLV Van Gaal dùng như một cầu thủ đá hộ công, đúng với vị trí của Mkhitaryan hiện tại. Điều này có thể dẫn tới việc 2 ngôi sao này “dẫm chân nhau” nếu cùng thi đấu. Mà 1 trong 2, tất nhiên không thể ngồi dự bị.

Trong sơ đồ 4-5-1 ưa thích của HLV Mourinho, Mkhitaryan có thể dạt ra biên để nhường chỗ cho Rooney ở giữa. Đây là một cách sắp xếp không tệ vì thời còn ở Dortmund, Mkhitaryan cũng không ít lần được xếp chơi ở vị trí này. Nhưng hiệu quả mang lại không cao bằng khi anh được đá tự do như một số 10 đích thực. Hơn nữa, Martial và Mata đã “đóng đinh” ở hai cánh của M.U và họ càng ngày càng hoàn thiện hơn ở vị trí này. Đó là chưa kể Rashford cũng ngày một tiến bộ hơn. Còn một giải pháp nữa cho HLV Mourinho, là để 

Mkhitaryan đá hộ công và Rooney được trả về vị trí tiền đạo cắm. Thế nhưng, đây chỉ là giải pháp nhất thời trên lý thuyết, vì rõ ràng, Rooney từ lâu đã không còn đủ tốc độ và thể lực để duy trì vai trò như một trung phong. Hơn nữa, sự hiện diện của Ibrahimovic, một tiền đạo “sát thủ” đích thực ở sân Old Trafford chắc chắn không chỉ để “cho vui”. 

HLV Mourinho xưa nay vẫn nổi tiếng là một HLV khéo léo trong việc sắp xếp các ngôi sao để định hình một tập thể thống nhất. Hãy cùng chờ xem ông sẽ dùng Mkhitaryan, Rooney và Ibra trong cùng một đội hình như thế nào.