Một tuần, 7 trẻ nguy kịch vì đuối nước, chỉ duy nhất 1 trẻ được cấp cứu ban đầu đúng cách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chỉ trong 1 tuần đầu tháng 6, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 7 trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đuối nước, đáng chú ý là có duy nhất 1 trẻ được sơ cấp cứu ban đầu đúng cách...
Hình ảnh bé G.B được các thầy dạy bơi cấp cứu đúng cách tại bể bơi (ảnh cắt từ video do gia đình cung cấp) ảnh 1
Hình ảnh bé G.B được các thầy dạy bơi cấp cứu đúng cách tại bể bơi (ảnh cắt từ video do gia đình cung cấp)

Được mẹ đưa đi bơi ở bể bơi gần nhà, trong lúc người lớn không để ý, bé trai 9 tuổi tự chạy sang bể bơi người lớn và bị đuối nước, dù được sơ cứu ngay nhưng vẫn rơi vào tình trạng cực kỳ nguy kịch…

Chiều 9-6, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ viện này vừa giành lại sự sống cho bé trai hôn mê sâu, nguy kịch do ngừng tim kéo dài vì đuối nước. Bé trai là G.B (9 tuổi, ở Hà Nội).

Theo lời kể, chiều ngày 3-6, trẻ đi bơi cùng mẹ và hai em tại bể bơi gần nhà. Do trẻ không biết bơi nên lúc đầu mặc áo phao và bơi ở bể trẻ em, tuy nhiên khi mẹ không để ý, trẻ đã cởi áo phao và chạy sang bơi ở bể người lớn và bị đuối nước.

Khi được mọi người xung quanh đưa lên, trẻ đã trong tình trạng không tỉnh, không thở, tím tái toàn thân. Rất may mắn, trẻ lập tức được 2 thầy giáo dạy bơi cấp cứu ép tim, thổi ngạt liên tục. Sau cấp cứu khoảng 15 phút, trẻ có nhịp thở lại và được chuyển tới cơ sở y tế.

“Khi con được vớt lên, tuy mọi người xung quanh hướng dẫn bế dốc ngược bé lên vai rồi chạy để nước chảy ra, nhưng 2 thầy dạy bơi đã không nghe theo mà đặt trẻ nằm rồi ép tim, thổi ngạt liên tục. Khi vào viện được bác sĩ giải thích mới biết con tôi may mắn quá vì các thầy đã xử lý đúng, không làm theo các hướng dẫn sai cách kia” – mẹ của bệnh nhi G.B kể lại.

Khi vào Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, suy hô hấp, suy tuần hoàn, trẻ đã được hồi sức tích cực, thở máy… Sau 2 ngày điều trị tích cực, trẻ đã qua cơn nguy kịch, bỏ được máy thở. Hiện tại, trẻ hoàn toàn tỉnh táo và chuẩn bị được xuất viện.

Nếu như bé trai G.B được xử lý ban đầu đúng cách thì một trường hợp khác cũng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương là bé C.T (5 tuổi, Hà Nội), lại được xử lý không đúng cách dẫn đến tiến triển nặng.

Bé C.T rơi vào tình trạng rất nguy kịch khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương ảnh 2

Bé C.T rơi vào tình trạng rất nguy kịch khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương

Chiều ngày 31-5, bé C.T tuổi này được đưa xuống bể bơi gần nhà họ hàng. Chỉ vài phút sơ suất, trẻ đã được phát hiện bị đuối nước và đưa lên bờ trong tình trạng không tỉnh, tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Ở trường hợp cháu bé này, những người vớt cháu bé lên đã dốc ngược cháu rồi chạy quanh bể để nước dốc ra, nhưng không cải thiện, sau đó trẻ được đưa đến một bệnh viện cách đó khoảng 5 phút di chuyển.

Tại đây, các bác sĩ đã lập tức hồi sức tim phổi, sau 15 phút tim trẻ mới đập trở lại. Trẻ được đặt nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, tiên lượng rất nặng nề. Các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa đã áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực, phối hợp với liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não. Sau 4 ngày hôn mê, bệnh nhi dần tỉnh lại nhưng các di chứng thần kinh vẫn có thể xảy ra…

Cũng đang điều trị tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương còn một trường hợp khác là bé B.M (20 tháng tuổi, Ninh Bình), bị đuối nước, bị xử lý ban đầu không đúng và tình trạng hiện không may mắn như bé C.T.

Theo lời kể, sau khi phát hiện đuối nước, bé B.M không được cấp cứu ban đầu mà bị vác ngược chạy vòng quanh. Khi không hiệu quả, trẻ được đưa đi cấp cứu nhưng thời gian di chuyển đến bệnh viện tỉnh quá dài, trên 30 phút.

Vì vậy, dù trẻ có nhịp tim trở lại sau 15 phút cấp cứu ở tuyến dưới song khi áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, tiên lượng di chứng thần kinh nặng nề.

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chỉ tính riêng trong 6 ngày từ 30-5 đến 4-6, tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa đã tiếp nhận 7 trẻ nhập viện trong tình trạng rất nặng và nguy kịch do đuối nước tại bể bơi và ao hồ. Trong số này, có 3 trẻ ngừng tim kéo dài và 4 trẻ suy hô hấp nguy kịch.

Điều đáng nói, trong số 7 trẻ chỉ có duy nhất 1 trẻ được sơ cấp cứu ban đầu đúng cách, các trường hợp còn lại đều được cấp cứu ngừng tuần hoàn sai cách.