Một trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H5N1

  • 10/04/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-4, Sở Y tế Đồng Tháp thông tin chính thức có 1 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H5N1. Bệnh nhân là cháu Nguyễn Duy Hoàng Huy, sinh ngày 22-11-2009, trú tại cụm dân cư ấp 1, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. 
Một trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H5N1 ảnh 1
Siết chặt công tác kiểm dịch gia cầm để ngăn ngừa nguy cơ lây lan cúm


Cháu Huy khởi bệnh vào ngày 23-3-2013 với triệu chứng sốt, ho, nôn, gia đình có mua thuốc tự điều trị. Ngày 26-3, bệnh nhân đến Trạm y tế xã Tân Hội Trung khám với chẩn đoán là Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính và được điều trị ngoại trú tại nhà. Ngày 27-3, bệnh nhân đến Trạm Y tế tái khám và được Trạm chuyển về bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Cao lãnh điều trị nhưng người nhà đưa cháu đến khám bác sĩ tư và bệnh không giảm. Đến ngày 30-3, người nhà phải đưa cháu vào BVĐK huyện Cao Lãnh.

Sau đó bệnh nhân được chuyển đến BVĐK Đồng Tháp lúc 10h45 ngày 1-4, được chẩn đoán: Suy hô hấp/viêm phổi rất nặng. Sau thời gian điều trị, bệnh diễn tiến nặng dần. Chẩn đoán cuối cùng của BVĐK Đồng Tháp là: Suy hô hấp cấp nặng/Viêm phổi rất nặng - Nhiễm trùng huyết, tiên lượng tử vong. Người nhà xin bệnh nhân về lúc 10h ngày 4-4 và tử vong ngay sau đó khoảng 1 giờ. Bệnh nhân được chôn cất trong ngày tại nghĩa trang địa phương xã Tân Hội Trung (xa khu dân cư). Được biết gia đình bệnh nhân có mua gà về làm thịt ăn cả nhà ngày 25-3. 

Ngày 5-4, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm vi sinh học cho thấy bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H5N1. Ngày 5 và 6-4, Sở Y tế phối hợp với Viện Pasteur tiến hành điều tra dịch tễ để xác định nguồn lây bệnh. 

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H5N1, ngày 5-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm huyện Cao Lãnh họp khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tiến hành lập danh sách theo dõi 8 thành viên trong gia đình ông Nguyễn Văn Phú (ông ngoại bệnh nhân) và lấy 7 mẫu ngoáy họng; phát thuốc Tamiflu cho 4 người uống và được Trạm Y tế xã giám sát. Lập danh sách và theo dõi tình trạng sức khỏe của 10 người tiếp xúc (8 thành viên trong gia đình và 2 bác sĩ khám cho bệnh nhân); đồng thời giám sát, phát hiện các ca nghi ngờ khu vực dân cư Chợ ấp 1 xã Tân Hội Trung trong vòng 21 ngày.

Thông báo và tuyên truyền sâu rộng để nhân dân bình tĩnh, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để xử lý môi trường và tham gia phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và thú y. Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh đã phối hợp với xã Tân Hội Trung tiến hành phun xịt Cloramin B 5% trong nhà bệnh nhân và các hộ xung quanh bán kính 300 mét, phun hóa chất tẩy uế môi trường xung quanh, đồng thời chuyển 1 trẻ em 14 tuổi (cậu của bệnh nhân ở chung nhà) có dấu hiệu viêm hô hấp cấp về BVĐK tỉnh để cách ly và theo dõi điều trị. Tiếp tục xử lý môi trường ở Trạm Y tế, trường THCS Tân Hội Trung (nơi cậu của bệnh nhân đang học) và nơi chôn bệnh nhân. Tiến hành kiểm soát chợ xã Tân Hội Trung, lấy 11 mẫu gia cầm gửi Cơ quan Thú Y vùng VII xét nghiệm; đồng thời tiến hành tiêu hủy số gia cầm nguy cơ cao trong khu vực vùng dịch gồm 110 con gia cầm của 12 hộ và tiếp tục tiêu hủy số gia cầm còn sót lại bán kính 300 mét.

Ngày 7-4, Chi cục Thú y tỉnh có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N1 trên gia cầm ở khu vực nhà người bán gà cho gia đình bệnh nhân làm thịt ăn tại ấp 6 - xã Tân Hội Trung và đã tiến hành tiêu hủy ngay số gia cầm, tiêu độc, sát trùng khu vực dịch bệnh. Ngày 8-4, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thông báo tất cả các mẫu người tiếp xúc được điều tra đều có kết quả âm tính với H5N1. 

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục