Một quyết định hợp lòng dân

ANTĐ - Quyết định giữ nguyên cầu Long Biên của Thủ tướng Chính phủ làm nức lòng hàng triệu người dân cả nước. Theo anh Phạm Văn Chuyên- nhân viên kinh doanh công ty thiết bị vật tư ngành nước (Trường Chinh- Hà Nội), nên xây cầu mới ở vị trí khác.

- Theo anh, giữ lại cầu Long Biên có phải là điều nên làm?

- Không chỉ giữ lại mà là giữ nguyên, đây là điều nên làm vì với nhiều thế hệ, cầu Long Biên là một trong những biểu tượng của Hà Nội, là công trình kiến trúc có ý nghĩa lớn. Dù cầu có xuống cấp, hoặc không đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân nữa thì cũng nên bảo trì, bảo tồn.

- Nghĩa là anh không ủng hộ quan điểm phá bỏ cầu Long Biên để xây cầu mới đúng vị trí đó?

- Tôi không ủng hộ phá đi xây mới. Thế hệ trẻ chúng tôi khi xem lại những tấm ảnh, những thước phim tư liệu từ vài chục năm trước, có hình ảnh của cầu Long Biên và Hà Nội xưa, thấy phá bỏ thật là đáng tiếc. Cầu mới nên xây ở vị trí khác.

- Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng chỉ xây ở vị trí cũ mới hợp lý hoặc không nên giữ lại khi không còn giá trị sử dụng?

- Nếu cái gì cũ cũng phá bỏ thì không còn thứ gì có giá trị lịch sử nữa. Các thế hệ sau không biết nhìn vào cái gì để hiểu về đất nước. Tôi thấy nhiều ý kiến khẳng định xây cầu ở vị trí mới vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và ít tốn kém kinh phí. 

- Vẫn chưa có quyết định về việc xây cầu mới ở đâu, nhưng Thủ tướng đã nhấn mạnh cần giữ nguyên cầu Long Biên. Anh có nghĩ đây là tin mừng với hàng triệu người dân?

- Chắc chắn như vậy. Ngoài giới chuyên môn, tôi nghĩ người dân bình thường có hai luồng quan điểm. Một là không quan tâm lắm, hai là ủng hộ phương án giữ nguyên chứ không có ai tán thành việc phá dỡ xây mới cả.