Một phụ nữ Việt Nam được phát hiện nhiễm virus Zika tại Nhật Bản

  • 13/09/2016 15:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Chiều nay, 13-9, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, hiện cơ quan này đang liên hệ với cơ quan đầu mối y tế của Nhật Bản để có thêm thông tin cụ thể về trường hợp một phụ nữ người Việt Nam vừa được phát hiện nhiễm virus Zika tại đất nước này.
Chiều nay, 13-9, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, hiện cơ quan này đang liên hệ với cơ quan đầu mối y tế của phía Nhật Bản để có thêm thông tin cụ thể về trường hợp một phụ nữ người Việt Nam vừa được phát hiện nhiễm virus Zika tại Nhật Bản.

Trước đó, ngày 12-9, giới chức y tế Nhật Bản xác nhận một người phụ nữ Việt Nam nhiễm virus Zika do muỗi truyền đã được phát hiện tại Tokyo. Đây là trường hợp ca nhiễm virus Zika đầu tiên được phát hiện tại Tokyo, kể từ khi Chính phủ Nhật Bản nâng mức cảnh báo virus Zika lên mức 4 vào tháng 2-2016.

Một phụ nữ Việt Nam được phát hiện nhiễm virus Zika tại Nhật Bản ảnh 1

Phụ nữ mang thai nhiễm Zika có nguy cơ sinh ra đứa trẻ mắc hội chứng đầu nhỏ

Ngoài việc đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về trường hợp một phụ nữ Việt Nam nhiễm Zika nói trên, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị ngành y tế Nhật Bản cung cấp thông tin về địa chỉ nơi ở tại Việt Nam của người phụ nữ này nhằm có biện pháp giám sát, phòng dịch. Đồng thời ngay trong ngày 13-9, Cục Y tế dự phòng tiếp tục đưa khuyến cáo mạnh mẽ đến người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Theo thông tin ban đầu từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, trường hợp người Việt Nam nhiễm virus Zika vừa được phát hiện tại Nhật Bản là một phụ nữ 40 tuổi. Người này đã bị muỗi đốt tại Việt Nam, sau đó trải qua một cơn đau đầu và phát ban trên cơ thể trước khi đến Nhật Bản vào ngày 8-9.

Người này đến khám tại một bệnh viện ở Tokyo vào ngày 9-9, sau khi cơ thể xuất hiện một số triệu chứng khác như đau tại các khớp và mắt đỏ. Bệnh viện sau đó xác nhận cô bị nhiễm virus Zika vào ngày 11-9 và nhanh chóng điều trị cho người phụ nữ.

Được biết, ca nhiễm virus Zika này là trường hợp nhiễm Zika thứ 11 được phát hiện tại Nhật Bản kể từ ca nhiễm đầu tiên vào năm 2013. Tuy nhiên cho đến nay, không ai trong số những người nhiễm virus Zika là công dân Nhật Bản, tất cả đều là người nước ngoài đến Nhật Bản để học tập, làm việc hay du lịch. 

Tin cùng chuyên mục