Một người tử vong do ngộ độc pate chay, Bộ Y tế vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan và Sở Y tế Bình Dương truy xuất, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc Botulinum do sử dụng pate chay khiến 1 người đã tử vong, 2 người nhập viện.
Một bệnh nhân ngộ độc do sử dụng pate chay đang được điều trị

Một bệnh nhân ngộ độc do sử dụng pate chay đang được điều trị

Ngày 26-3, Cục ATTP đã có 2 công văn gửi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cùng Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị truy xuất, làm rõ nguyên nhân liên quan đến 3 trường hợp ngộ độc ở Bình Dương nghi liên quan đến việc sử dụng sản phẩm pate chay.

Theo đó, ngày 25-3, Cục ATTP nhận được thông tin về 03 trường hợp (địa chỉ tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc Botulinum. Hiện 01 bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 01 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 115 và 01 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Cả 03 trường hợp trên đều liên quan đến bữa ăn trưa ngày 20/3/2021 tại một ngôi miếu cách nhà khoảng 02 km. Trong bữa ăn có sử dụng sản phẩm pate chay.

Thông tin cập nhật mới nhất vào ngày 26-3 cho thấy, tổng cộng đã có 6 trường hợp ngộ độc do ăn pate chay tại Bình Dương, trong đó có 4 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được gia đình xin về.

Trước tình hình trên, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) – Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản (Bộ NN&PTNT) theo trách nhiệm được phân công, chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đ ng hộp (pate...), thực phẩm hun khói thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói...); hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.

Cùng ngày, Cục ATTP cho biết đã nhận được báo cáo số 116/BC- ATTP của Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương về kết quả điều tra sơ bộ vụ ngộ độc nghi do độc tố Botulinum.

Tiếp theo công văn số 522/ATTP- NĐTT ngày 25-3, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa ngày 20/3/2021 tại Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất.

Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cục ATTP cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo việc điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn nêu trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay; xác định rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng.

Cập nhật, tính đến sáng 26/3, đã có 6 trường hợp ngộ độc do ăn pate chay tại Bình Dương, trong đó có 4 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được gia đình xin về.