Một người nước ngoài bị phạt tù chung thân

ANTD.VN - Với thủ đoạn thành lập doanh nghiệp và dụ dỗ những người có nhu cầu ra nước ngoài lao động sẽ có thu nhập cao, đối tượng người Hàn Quốc cùng đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 17 tỉ đồng.   

Sau 7 ngày xét xử và nghị án, ngày 16-4, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Kim Young Hwan (SN 1963, quốc tịch Hàn Quốc) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, Hoàng Thị Cúc (SN 1986, vợ Kim Young Hwan, trú ở Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bị áp dụng 16 năm tù và Giang Vĩnh Thắng (SN 1976, trú ở phường Tân Mai, quận  Hoàng Mai) cũng phải lĩnh án 20 năm tù.

Dính líu đến vụ án, Nguyễn Ngọc Đại (SN 1965, trú tại xã Nghĩa Đạo, Thuận Thành, Bắc Ninh) bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Nhung (SN 1969, ở xã Khánh Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình) cũng bị áp dụng 3 năm tù, cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Đại còn phải nhận mức án 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” nên tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là 11 năm tù. 

Đối tượng Kim Young Hwan và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

Quá trình xét xử làm rõ, năm 2014, vợ chồng Kim Young Hwan thành lập Công ty CP Đầu tư thương mại và Phát triển Hoàng Kim. Doanh nghiệp này không có chức năng và khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động hoặc đi du học. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn giới thiệu là có thể tổ chức cho mọi người sang lao động tại Hàn Quốc bằng hình thức tu nghiệp sinh.

Các đối tượng còn hứa hẹn là sau khi học xong, người lao động được bố trí công việc với mức lương từ 1.200 - 1.700 USD/tháng. Nếu từ 3-6 tháng của năm đầu tiên, học viên đạt trình độ tiếng Hàn từ sơ cấp trở lên thì nhà trường sẽ hoàn lại học phí, từ 30-50%. Các đối tượng còn đưa ra văn bản thông báo gian dối của một số trường học ở Hàn Quốc để người lao động tin tưởng nộp hồ sơ và tiền. 

Với thủ đoạn nêu trên, Kim Young Hwan cùng đồng phạm đã thông qua môi giới và thu trực tiếp 278.160 USD và 4,2 tỉ đồng của hàng trăm người lao động, tương đương 10,3 tỉ đồng. Quá trình giải quyết vụ án, đối tượng người Hàn Quốc và đồng phạm mới hoàn trả lại được 1,4 tỉ đồng cho một số bị hại.

Ngoài ra, Kim Young Hwan Kim còn một mình lừa đảo chiếm đoạt 6,9 tỷ đồng của 8 người giữ vai trò môi giới xuất khẩu lao động và trực tiếp những người có nhu cầu ra nước ngoài kiếm sống, nâng tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt lên đến 17,3 tỉ đồng.

Một điều rất đáng nói nữa là kết quả điều tra đã làm rõ, trước khi lừa đảo chiếm đoạt hơn 17,3 tỉ đồng của hàng trăm người tại Việt Nam, Kim Young Hwan từng có tới 13 tiền án và tiền sự tại Hàn Quốc về nhiều tội danh khác nhau. Tại tòa, vợ chồng Kim Young Hwan Kim khai đã chuyển phần lớn số tiền chiếm  đoạt của các bị hại cho 2 đối tượng người Hàn Quốc nên không còn khả năng khắc phục hậu quả.