Một ngày mất 2 máy bay quân sự, TT Ukraine triệu họp an ninh khẩn cấp

  • 15/06/2014 06:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố sẽ triệu tập một cuộc họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia khẩn cấp, sau khi 2 chiếc máy bay quân sự của quân đội nước này bị bắn hạ ở miền đông làm ít nhất 49 người thiệt mạng.

Theo cơ quan báo chí phủ tổng thống Ukraine, Tổng thống Poroshenko đã tuyên bố ngày 15-6 là ngày quốc tang và gửi lời chia buồn tới gia đình những người bị thiệt mạng. Ông đã chỉ thị triệu tập một cuộc họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia và yêu cầu Nội các hỗ trợ cho người thân của các binh lính xấu số trên.

“Tôi tuyên bố ngày Chủ nhật là ngày để tang cho quân đội. Đó là một mất mát to lớn không chỉ đối với gia đình các nạn nhân, mà còn đối với toàn thể đất nước. Ukraine đau buồn, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì hòa bình,” cơ quan báo chí dẫn lời ông cho biết.

“Tất cả những ai liên quan đến vụ tấn công khủng bố vô đạo lý này rứt khoát sẽ bị trừng phạt. Ukraine cần hòa bình. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố sẽ nhận được một sự đáp trả thích đáng,” ông Poroshenko tuyên bố.

Một ngày mất 2 máy bay quân sự, TT Ukraine triệu họp an ninh khẩn cấp ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko


Sáng sớm nay, một chiếc máy bay vận tải quân sự Il-76 của quân đội Ukraine đã bị lực lượng tự vệ địa phương sử dụng tên lửa phòng không bắn hạ, trong khi đang hạ cánh xuống sân bay Lugansk.

Theo văn phòng công tố Ukraine, chiếc máy bay vận tải Il-76 này đã bị bắn hạ lúc 01h10 (giờ địa phương) sáng sớm nay, làm toàn bộ 40 binh lính và 9 phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

Ngay sau đó, vào lúc 04h30 cùng ngày, một chiếc máy bay cường kích Su-24 của quân đội nước này đã bị lực lượng tự vệ Gorlovka ở khu vực Donetsk bắn hạ, sau khi chiếc máy bay này ném bom vào tòa nhà trụ sở nội vụ địa phương.

Một ngày mất 2 máy bay quân sự, TT Ukraine triệu họp an ninh khẩn cấp ảnh 2
Máy bay vận tải quân sự Il-76

Một nguồn tin trong chính quyền Donetsk cho biết: “Hai chiếc máy bay cường kích Su-24 của quân đội Ukraine đã thực hiện cuộc không kích vào tòa nhà Sở Nội vụ thành phố Golovka, nơi các đơn vị dân quân địa phương đang chiếm giữ. Một trong hai chiếc máy bay này đã bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không vác vai.”

Nguồn tin này cho biết thêm chiếc máy bay sau khi trúng tên lửa đã rơi ở khu vực ngoại ô thành phố, phi công đã kịp nhảy dù. Bộ chỉ huy dân quân đã phái một đội đi lùng bắt viên phi công lái chiếc máy bay kể trên.

Chính quyền Donetsk cho rằng trận không kích của hai chiếc máy bay Su-24 đã làm một người thiệt mạng, năm người khác bị thương, trong đó có một người trong tình trạng nguy kịch.

Theo Tiếng nói nước Nga

Tin cùng chuyên mục