Một mình phạm tội chưa hả nên kéo đứa con trai duy nhất cùng ngồi… tù

ANTĐ - Mạo nhận là cán bộ Bộ GD&ĐT, Hoàng Anh liên tục nhận tiền cùng hồ sơ xin học của hàng chục gia đình. Nhằm kiếm chác được nhiều tiền hơn, người đàn bà này còn không ngần ngại lôi kéo cả đứa con trai duy nhất vào con đường phạm pháp.

Ngày 15-6-2016, TAND TP Hà Nội đã đưa Nguyễn Hoàng Anh (SN 1967, trú ở phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử cùng lúc về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tiếp tay cho hành vi gian dối của mẹ đẻ nên Nguyễn Thế Thành (SN 1987, con trai duy nhất của Hoàng Anh) cũng bị các cơ quan tố tụng đưa ra truy tố với vai trò đồng phạm trong tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lật lại hành vi phạm tội của Hoàng Anh cùng con trai, Tòa án Hà Nội xác định mặc dù không có nghề nghiệp gì nhưng đầu năm 2010, người đàn bà này vẫn tự “ba hoa” với nhiều người rằng bản thân đang công tác tại Bộ Giáo dục & Đào tạo, còn Nguyễn Thế Thành thì làm việc tại Bộ Công an.

Hai mẹ con "quái nữ" Nguyễn Hoàng Anh tại phiên tòa sơ thẩm

Cùng với sự thêu dệt đó, Hoàng Anh còn “chém gió” thêm, hai mẹ con bà ta có rất nhiều mối quan hệ xã hội tốt nên có thể xin việc làm và xin học ở các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội cho nhiều người.

Củng cố thêm niềm tin ở mọi người, người đàn bà quên Lạng Sơn còn bảo con trai tạo ra một bức ảnh rất “hoành tráng” trong sắc phục Công an nhân dân, rồi treo trang trọng ở phòng khách, tại căn nhà nằm trên địa bàn phường Mai Dịch mà hai mẹ con Hoàng Anh sinh sống.

Chưa hết, trong quá trình lòe bịp mọi người, Hoàng Anh tiếp tục tạo ra các mẫu “Giấy báo trúng tuyển nhập học” và “Giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh đại học” của một số cơ sơ đào tạo sau giai đoạn THTP, trong đó có cả mẫu giấy thông báo trúng tuyển của Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Với thủ đoạn nêu trên, từ năm 2010 đến năm 2014, Nguyễn Hoàng Anh đã nhận tổng cộng hơn 3,2 tỷ đồng cùng hồ sơ của 28 gia đình có nhu cầu cho con em vào học tại các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học và muốn vào làm việc ở một số bệnh viện hoặc cơ quan nhà nước.

Thế nhưng sau khi nhận tiền của hàng chục bị hại, Hoàng Anh không có bất kỳ hành động nào để giúp họ đạt được nguyện vọng, ngoại trừ việc viết tên những người muốn đi học và đi làm vào các giấy thông báo giả mạo do đối tượng tạo ra. Và thực tế là không một ai trong số 28 gia đình bị hại được đi học hoặc đi làm như lời người đàn bà gian dối này hứa hẹn.

Trong số gần 30 trường hợp bị lừa, Hoàng Anh nhiều lần bảo con trai đứng ra nhận tiền, hồ sơ, đồng thời viết giấy cam kết với một số người đến nhờ mẹ con đối tượng “chạy” trường, “chạy” việc làm giúp. Những lần giúp sức đắc lực cho mẹ đẻ, Thành biết rõ việc mình làm chỉ là thủ đoạn nhằm “che mắt” mọi người nhưng vẫn nhiệt tình hưởng ứng.

Cá thể hóa trách nhiệm của từng bị cáo, các cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Thế Thành đồng phạm với Hoàng Anh khi tham gia lừa đảo và chiếm gần 140 triệu đồng. Hơn 3 tỷ đồng còn lại đều do nữ cán bộ ngành giáo dục rởm thực hiện một mình. Khi phiên tòa sơ thẩm mở ra, mẹ con Hoàng Anh mới khắc phục được 30 triệu đồng.

Xem xét các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án, tố cáo của 28 người bị hại và lời khai nhận tội của hai mẹ con bị cáo Hoàng Anh tại tòa, HĐXX sơ thẩm khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn đúng pháp luật.

Trên cơ sở đó, Tòa án Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Hoàng Anh tổng cộng 17 năm tù, theo các tội danh bị xét xử và tuyên phạt Nguyễn Thế Thành 3 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.