Một hay nhiều bộ sách sách giáo khoa thì chất lượng vẫn phải tốt hơn trước

  • 04/11/2020 11:10
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN - Ví quy định sách giáo khoa mới như với việc mặc áo dài đồng phục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định dù "một hay nhiều bộ sách thì chất lượng phải tốt hơn trước". 

Sáng 4-11, trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ xung quanh sách giáo khoa lớp 1 mới gây phản ứng xã hội và được nhiều đại biểu tranh luận trong hai ngày qua.

Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua đã trực tiếp lắng nghe ý kiến các tầng lớp nhân dân, chuyên gia, đại biểu về vấn đề này.

Một hay nhiều bộ sách sách giáo khoa thì chất lượng vẫn phải tốt hơn trước ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu trước Quốc hội, sáng 4-11

“Tất cả các ý kiến đều rất tâm huyết, trách nhiệm với mong muốn góp ý cho ngành giáo dục làm sao có một bộ sách giáo khoa chất lượng, phục vụ đổi mới giáo dục”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Về sách lớp 1 bộ sách Cánh Diều bị dư luận phản ứng, Phó Thủ tướng cho biết qua các cuộc làm việc xác định là có lỗi và nhấn mạnh “lỗi này cần phải tiếp thu cầu thị, khoa học”.

“Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GĐ-ĐT và cá nhân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phải hết sức lưu ý, bởi những sai sót đó có thể tránh được nên chúng ta phải rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Trong các cuộc họp nội bộ, chúng tôi dùng từ nghiêm túc và nghiêm khắc, để quy trình biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 tới đây không để xảy ra tình trạng này”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ ví chương trình sách giáo khoa mới như quy định mặc áo dài. Trước đây quy định sách giáo khoa như áo dài đồng phục một màu một kiểu. Nay một chương trình nhiều bộ sách khoa là quy định chỉ cần áo dài, còn màu sắc, chất liệu, kiểu dáng… khác nhau.

"Nhưng nhìn vào phải thấy ngay đó là chiếc áo dài, về kiểu dáng, chất liệu phải đẹp hơn áo dài một kiểu trước đây. Vì thế, dù là một hay nhiều bộ sách thì chất lượng phải tốt hơn trước", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh và cho rằng trách nhiệm này là của Bộ GD-ĐT song không thể hoàn thành nếu không có sự đóng góp của chuyên gia, giáo viên và đặc biệt là toàn thể nhân dân.

Phê bình Bộ GD-ĐT có nhiều việc đã không thông tin kịp thời, không trao đi đổi lại một cách cần thiết, Phó Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT phải đưa bản thảo sách giáo khoa mới lên mạng internet sớm để xin ý kiến các tầng lớp, chắt lọc ý kiến đúng để tiếp thu, ý kiến nào chưa đúng thì giải thích lại để toàn xã hội đồng thuận.

Tin cùng chuyên mục