Một bản án bỏ lọt tội?

  • 03/09/2013 21:58
  • 1 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ người dân mà ngay cả đại diện VKSND tỉnh Quảng Ngãi cũng vô cùng bức xúc, khi nghe mức án mà TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Loan (45 tuổi, ở 46 Hùng Vương, Tp Quảng Ngãi).
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh việc mở hiệu vàng tại nhà, lợi dụng các mối quan hệ, bị cáo Nguyễn Thị Bích Loan (45 tuổi, ở 46 Hùng Vương, Tp Quảng Ngãi) đứng ra vay vốn ở nhiều ngân hàng, với số tiền lớn sau đó cho nhiều người khác vay lại với lãi suất cao hơn. 
Theo đó, từ năm 2008 đến tháng 10-2010, bà Loan đã cho bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (47 tuổi, ở số 54 đường Bà Triệu, TP Quảng Ngãi) là chủ hiệu vàng Kim Thành Mai vay nhiều lần, mỗi lần từ 200 triệu đồng đến 3 tỷ đồng, với lãi suất từ 9%/tháng đến 15%/tháng. Khi vay, bà Mai viết giấy nhận nợ và đưa cho bà Loan giữ, lúc trả nợ thì giấy nhận nợ được bà Loan đưa cho bà Mai xé bỏ hoặc chỉ cần gạch xóa trong sổ cái của bà Loan mà không nhận lại giấy. Theo bà Mai, ngoài số tiền gốc đã vay, số tiền lãi bà Mai phải trả lên tới 5-6 tỷ đồng. 

Một bản án bỏ lọt tội? ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Bích Loan tại phiên xét xử


Ngày 14-10-2010, bị cáo Loan trực tiếp đến nhà bà Mai để tính toán chốt nợ. Tại nhà bà Mai lúc này còn có nhiều người đến chơi và chứng kiến. Bà Mai đưa sổ ghi chép của mình cho bà Loan tính toán chốt nợ. Số tiền bà Mai còn nợ bà Loan tính cả gốc lẫn lãi là 3,27 tỷ đồng, hai bên thoả thuận trả số nợ đó bằng vàng. Kể từ đó quan hệ vay nợ giữa 2 người đã chấp dứt.
Sáng 15-10-2010, bà Loan đến nhà bà Mai để hỏi mua vàng. Bà Mai bán cho bà Loan một số vàng, nữ trang theo thoả thuận giá thị trường. Bà Loan nhận vàng và giao trả đủ tiền cho bà Mai.
Tiếp đó, ngày 16-10-2010, bà Loan chở mẹ đẻ là Phan Thị Dần đến nhà bà Mai. Tại đây có nhiều người chứng kiến. Bà Loan giả vờ giao dịch mua bán bình thường, hỏi mua hết số vàng còn lại của bà Mai theo giá thị trường. Bà Mai tưởng thật đem 3 túi đựng vàng với gồm 464,602 chỉ vàng trắng (gồm nhẫn, hoa tai…); 303,45 chỉ vàng 18k, tổng giá trị số vàng là 1,225 tỷ đồng. Sau khi cân vàng tính toán xong, bà Loan nhận túi vàng mang ra xe mô tô và bảo người thân bà Mai ra xe nhận tiền. Khi ra đến xe, bà Loan bỏ vàng vào cốp nhưng không giao tiền mà bảo lên nhà sẽ trả tiền, sau đó bà Loan ra xe bỏ đi. Khi người nhà bà Mai lên nhà bà Loan hỏi tiền, thì bà Loan trả lời không có mua vàng nên không trả.
Biết bị lừa đảo, bà Mai đến Cơ quan CSĐT CATP Quảng Ngãi viết đơn tố cáo bà Loan. Ngay sau đó, bà Loan đã mang toàn bộ số vàng trắng đem giao nộp cho Cơ quan điều tra. 

Một bản án bỏ lọt tội? ảnh 2
Người dân có mặt tại phiên tòa vô cùng bức xúc trước bản án mà TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Loan


Tại cơ quan điều tra, Loan khai nhận có đến nhà bà Mai giả vờ mua vàng rồi lấy vàng trừ nợ nhưng chỉ lấy số vàng trắng, còn số vàng 18K thì bà Loan bảo không lấy. Tuy nhiên tài liều điều tra căn cứ xác định chính bà Loan là người chiếm đoạt số vàng 18K trên.
Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Quảng Ngãi xác định: Tại thời điểm ngày 16-10-2010, giá bán ra thị trường Quảng Ngãi đối với vàng 18K là 1.900.000đ/chỉ và vàng trắng là 1.400.000đ/chỉ. Tổng cộng bà Loan chiếm đoạt của bà Mai là 1,226 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Bích Loan còn bị nhiều người tố cáo cho vay nặng lãi rồi ép buộc họ phải bán nhà đất cho vợ chồng Loan với giá rẻ, hoặc dùng thủ đoạn gian dối để ép buộc họ mua đất của bà Loan, với giá đắt hơn gấp nhiều lần so với giá thị trường cùng thời điểm, hay ép buộc họ phải nhận trả nợ số tiền cao hơn so với số tiền họ phải trả theo thoả thuận khi vay. Quá trình mua bán nhà, đất, bà Loan còn có hành vi trốn thuế. Các hành vi này, cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra, xác minh và xử lý sau.

VKSND truy tố Nguyễn Thị Bích Loan ra trước Toà về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật hình sự. Căn cứ Điều 42 Bộ luật hình sự, Điều 599, Điều 600 Bộ luật hình sự, đề nghị Toà án nhân dân tỉnh tuyên buộc Nguyễn Thị Bích Loan phải hoàn trả cho Nguyễn Thị Ngọc Mai 303,45 chỉ vàng 18K. 

Tuy nhiên sau hơn một ngày xét xử, sáng ngày 3-9, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên Nguyễn Thị Bích Loan từ tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 điều 137. Và nếu theo khoản 4 điều 137 thì bị cáo Loan bị kết án trên 12 năm tù giam, tuy nhiên, Hội đồng xét xử lại tuyên phạt bị cáo Loan mức án 34 tháng tù giam; và kết luận, không có chuyện bị cáo Loan lấy của bà Mai 303 chỉ vàng 18K; đồng thời đưa thêm tình tiết giảm nhẹ thành thật khai báo, đưa xuống khung. Bên cạnh đó, bà Loan còn được trả tự do ngay trong ngày tuyên án. Bản án TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên ngay lập tức gây phản ứng cho người dân ở Tp Quảng Ngãi và cả VKSND tỉnh Quảng Ngãi. 

Tin cùng chuyên mục