- Tổng thống Putin chuẩn bị tiêm vaccine chống Covid-19
- Singapore là nước châu Á đầu tiên phê duyệt vaccine chống Covid-19 của Pfizer
- Hàn Quốc có thể nâng mức giãn cách xã hội lên cao nhất
Trả lời phỏng vấn tờ Rossiyskaya Gazeta, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã nhớ lại một số vụ việc gần đây, qua đó cáo buộc Mỹ và các đồng minh có các "hành động gây hấn".
![]() |
Moscow cảnh báo các hành động của Mỹ gần lãnh thổ Nga |
"Trong năm 2020, hoạt động của lực lượng không quân và hải quân NATO đã tăng lên đáng kể và những tình huống có thể dẫn đến vụ việc nghiêm trọng xuất hiện ngày càng nhiều. Các hành động này mang tính khiêu khích công khai. Nhiều sự cố tránh được là nhờ vào sự chuyên nghiệp của các phi công và thủy thủ Nga", Thứ trưởng Fomin cho hay.
Theo ông Fomin, NATO đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân cùng ngày với lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng Thế chiến II, cùng với đó là nhiều chuyến bay tuần tra được Mỹ thực hiện sát biên giới Nga. Chỉ trong hai tháng 8 và 9-2020, đã có tới hơn 15 chuyến bay như vậy của máy bay quân sự Mỹ.
Gần đây, các tàu khu trục của Anh và Mỹ đã đi vào khu vực mà Nga xem là lãnh hải của mình. Vào tháng 11, hải quân Nga dọa đuổi tàu USS John McCain ra khỏi vùng biển gần Vladivostok. Sau đó, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích những tuyên bố về lãnh thổ trên biển của Moscow là "quá đáng".