Moscow cảnh báo hậu quả nếu khí tài quân sự Mỹ tiếp tục tiến gần lãnh thổ Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Moscow vừa cảnh báo sự gia tăng hoạt động quân sự của phương Tây gần biên giới Nga có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Năm 2020 đã chứng kiến hàng loạt tàu chiến và máy bay của NATO tiếp cận lãnh thổ Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Rossiyskaya Gazeta, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã nhớ lại một số vụ việc gần đây, qua đó cáo buộc Mỹ và các đồng minh có các "hành động gây hấn".

Moscow cảnh báo hậu quả nếu khí tài quân sự Mỹ tiếp tục tiến gần lãnh thổ Nga ảnh 1

Moscow cảnh báo các hành động của Mỹ gần lãnh thổ Nga

"Trong năm 2020, hoạt động của lực lượng không quân và hải quân NATO đã tăng lên đáng kể và những tình huống có thể dẫn đến vụ việc nghiêm trọng xuất hiện ngày càng nhiều. Các hành động này mang tính khiêu khích công khai. Nhiều sự cố tránh được là nhờ vào sự chuyên nghiệp của các phi công và thủy thủ Nga", Thứ trưởng Fomin cho hay.

Theo ông Fomin, NATO đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân cùng ngày với lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng Thế chiến II, cùng với đó là nhiều chuyến bay tuần tra được Mỹ thực hiện sát biên giới Nga. Chỉ trong hai tháng 8 và 9-2020, đã có tới hơn 15 chuyến bay như vậy của máy bay quân sự Mỹ.

Gần đây, các tàu khu trục của Anh và Mỹ đã đi vào khu vực mà Nga xem là lãnh hải của mình. Vào tháng 11, hải quân Nga dọa đuổi tàu ​​USS John McCain ra khỏi vùng biển gần Vladivostok. Sau đó, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích những tuyên bố về lãnh thổ trên biển của Moscow là "quá đáng".