Nhiều cầu thủ V-League gãy chân trên sân cỏ:

Mong manh giữa bạo lực và tai nạn

ANTĐ - Ba mùa bóng gần nhất, mùa giải nào V-League cũng phải chứng kiến ít nhất một cầu thủ đau đớn rời sân với cái chân gãy. Tiền đạo Osmar của HAGL là trường hợp mới nhất và đây rõ ràng không phải điều bình thường.

Tiền đạo Osmar đau đớn rời sân trên cáng

Phút 26 trận đấu giữa HAGL và Long An trên sân Pleiku trong khuôn khổ vòng 10 V-League cuối tuần qua, khi tỷ số đang là cách biệt 3 cho đội chủ nhà nhưng nhiều CĐV đội bóng phố Núi đã trải qua cảm giác rùng mình, khi chứng kiến pha bóng dẫn tới chấn thương nặng của tiền đạo chủ lực Osmar. Trong tình huống đó, tiền đạo của HAGL đã sút trượt bóng khiến chân của anh đập mạnh vào chân của Huỳnh Tấn Tài bên phía Long An.

Tuy nhiên trong khi Tấn Tài có thể đứng dậy được thì Osmar lại được đưa lên xe cứu thương ngay sau đó. Theo thông tin từ bác sĩ Đồng Xuân Lâm, Osmar bị gãy 1/3 xương chày và chính thức nghỉ thi đấu cho đến hết mùa giải. Tiền đạo này hiện đang có 5 bàn cho HAGL và rõ ràng đây là một tổn thất rất lớn cho đội bóng phố Núi.

Osmar là cầu thủ đầu tiên bị chấn thương nặng ở V-League mùa này, nhưng anh chỉ là người nối dài danh sách những pha gãy chân kinh hoàng nếu tính 3 mùa giải gần nhất. Ở vòng 6 V-League 2014, Bruno của Than Quảng Ninh đã bị gãy chân sau pha va chạm mạnh với Vũ Anh Tuấn của HAGL.

Các bác sĩ ở Việt Nam cho biết, Bruno có thể sẽ phải giải nghệ. Sau đó, anh cũng biến mất khỏi V-League và không có hồi âm. Mùa V-League năm 2015 là đỉnh điểm của những ca chấn thương và kéo theo đó là làn sóng phản đối bạo lực sân cỏ mạnh mẽ từ dư luận. Nổi bật nhất là trường hợp Quế Ngọc Hải của SLNA đã đạp Anh Khoa (Đà Nẵng) khiến cầu thủ này đứt nhiều dây chằng, rách sụn chêm… và cho đến bây giờ, tiền vệ này vẫn chưa thể đá bóng trở lại.

Sau đó, VFF đã treo giò Ngọc Hải 6 tháng và bắt anh phải đền bù hơn 800 triệu đồng chi phí phẫu thuật cho Anh Khoa ở Singapore. Cũng trong năm 2015, V-League còn chứng kiến một chấn thương kinh hoàng khác, nạn nhân là tiền đạo Abass của Bình Dương. Sau pha va chạm với Thanh Hào của HN T&T, Abass bị gãy hở 2 xương mắt cá và cho đến giờ cũng chưa xác định chính xác ngày trở lại. 

Trong bối cảnh bạo lực sân cỏ chưa bao giờ bị lên án mạnh mẽ, thì ranh giới giữa “bạo lực” và “tai nạn” đôi khi rất mong manh. Trong tình huống va chạm giữa Osmar và Tấn Tài, ngay cả Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh cũng thừa nhận cầu thủ của Long An không có lỗi, mà lỗi do Osmar sút trượt bóng.

Băng ghi hình trận đấu cũng cho thấy rõ điều này, nên để quy trách nhiệm  cụ thể một ai đó là rất khó. Trong một môi trường mà bạo lực không phải là hiếm như V-League, các cầu thủ cần phải có ý thức tự bảo vệ mình. Ít nhất là để hạn chế những rủi ro có thể chấm dứt sự nghiệp chỉ sau một tình huống “quá chân” nào đó.