Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật

  • 15/08/2014 07:15
  • 0 bình luận
  • Phong Vi
  • In bài
ANTĐ -  Nhân Ngày Nelson Mandela tại Việt Nam, sáng 14-8, Đại sứ quán Nam Phi; Báo An ninh Thủ đô; Công ty Khai thác & Quản lý điểm đỗ xe Hà Nội; Nhóm từ thiện Minh Tuệ; Liên đoàn xiếc Việt Nam và Viện nghiên cứu phát triển Vovinam & thể thao, đã phối hợp trao quà cho thành viên Hội Chữ thập đỏ Thiện Giao có địa chỉ tại tổ 8, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng
Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật ảnh 1
Tâm sự của bà Trần Thị Thanh Hương, "mẹ" của hơn 20 người con tại Hội Chữ thập đỏ Thiện Giao


Mong muốn của "người mẹ" cho các "con"…

Hội Chữ thập đỏ Thiện Giao, hiện có trên 20 trường hợp là con thương binh, liệt sĩ; là nạn nhân của chất độc da cam/dioxin, với những căn bệnh như dow, teo cơ, câm điếc,… một số em nhỏ lành lặn là con của các gia đình thương binh đặc biệt khó khăn. Gần 40 năm qua, với tâm niệm giúp đỡ đồng đội, cứ có trường hợp con các đồng chí thương binh, liệt sỹ gặp khó khăn, cần hỗ trợ, bà Trần Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thiện Giao lại giang tay đón nhận, hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện để các em có một môi trường sống, học tập và lao động tốt nhất.

“Mẹ” Hương luôn mong muốn rằng, dù có khó khăn thế nào, nhưng bố mẹ các em đã anh dũng chiến đấu, vượt qua thử thách vì nền hòa bình hôm nay, thì các em, những thế hệ mai sau cũng cần cố gắng vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình, sống đùm bọc, thương yêu, chăm sóc nhau như người thân trong gia đình và sống có ích bằng sức lao động của mình.

Bà Hương chia sẻ: “Nguyện vọng của tôi là có 10 con bò, để các con chăn thả, nuôi giữ cho chúng sinh sôi thành 20,… 50 con. Sản xuất nông nghiệp là công việc phù hợp với những trẻ bị bệnh. Các con sẽ có thời gian lao động và làm việc vui vẻ, cảm thấy có ích với đời. Để rồi mai sau, khi không còn khả năng giúp đỡ các con nữa, những đứa con này của tôi vẫn có thể có khả năng tự lao động, nuôi sống bản thân với một nhân cách cao đẹp”.

Tâm niệm của người "mẹ" trở thành hiện thực bằng sự chung tay của mọi người

Với tinh thần Nelson Mandela, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, đại diện cho các nhà tài trợ, ông MMS Matiwane, Tham tán chính trị, Đại sứ quán Nam Phi cho biết: “Chúng tôi chọn trung tâm này bởi quỹ Nelson Mandela và cũng là ý nguyện của Cố thủ tướng Nelson Mandela là muốn giúp cho trẻ em. Hôm nay chúng tôi mang đến đây những dụng cụ để các em có thể sinh sống và làm việc tốt hơn trong cuộc sống của mình”.

Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật ảnh 2
Các nhà tài trợ trao quà tặng cho bà Trần Thị Thanh Hương và Hội Chữ thập đỏ Thiện Giao

Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật ảnh 3
Những món quà được trao cho em Hoàng Thị Hương và các em nhỏ trong trung tâm

Các nhà tài trợ đã trao tặng 5 con bò cùng hàng chục phần quà là lương thực, thực phẩm, quần áo, các loại bột giặt, xà phòng… những mong là nguồn hỗ trợ, động viên hết sức thiết thực cho Hội chữ thập đỏ Thiện Giao và các cháu đang sống và làm việc tại đây.

Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật ảnh 4
Tổng Biên tập Báo ANTĐ Đào Lê Bình và ông MMS Matiwane, Tham tán chính trị, Đại sứ quán Nam Phi trao bò cho bà Trần Thị Thanh Hương và các cháu trong Hội Chữ thập đỏ Thiện Giao

Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật ảnh 5
Sự vui mừng của các em nhỏ khi nhận phần quà ý nghĩa này

Đón nhận những con bò trong niềm hân hoan, bà Trần Thị Thanh Hương không khỏi xúc động, khi giờ đây nguyện vọng, tâm niệm của bà dành cho các con đã được mọi người cùng chung tay giúp sức để trở thành hiện thực. 

Trong niềm vui chung ấy, em Hoàng Thị Hương, người con gái bị chất độc da cam phải đi lại bằng hai tay đã chia sẻ: “Năm chú bò này là món quà lớn nhất từ trước đến nay mà nhà chúng em nhận được. Chúng sẽ giúp cho gia đình em phát triển được kinh tế lâu dài, như mọi người nói là “Cho cái cần chứ không phải cho con cá”….

Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật ảnh 6
Sự vui thích của các em trước những tiết mục xiếc kỳ thú


Không khí trong “ngôi nhà chung” ấy còn trở nên náo nhiệt hơn nữa, bởi các tiết mục xiếc đầy hấp dẫn như múa vòng, đi trên không, ảo thuật, xiếc trăn… do các nghệ sỹ trong Liên đoàn xiếc Việt Nam biểu diễn. Các em trong Hội chữ thập đỏ Thiện Giao đã có một ngày thật vui, em nào cũng cười rất tươi và thích thú tham gia cũng các nghệ sỹ.

Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật ảnh 7
Cùng tham gia biểu diễn

Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật ảnh 8
Mọi người cùng đem lại tiếng cười và sự vui vẻ cho nhau

“Ở đây còn rất nhiều khó khăn. Chúng em đều rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của tất cả mọi người, nhưng không nhất thiết bằng vật chất, mà có thể bằng tinh thần, vì có tinh thần chúng em sẽ có thể làm được tất cả mọi thứ!”, Hương cười và chia sẻ.

Món quà to lớn và ý nghĩa với nhóm trẻ nghèo, khuyết tật ảnh 9

Ý nghĩa của Ngày Nelson Mandela là kêu gọi truyền cảm hứng cho cộng đồng, tổ chức và cá nhân hành động để làm cho cuộc sống xung quanh mình trở nên tốt đẹp hơn và giúp đỡ những cá nhân, cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

Tin cùng chuyên mục