Mới: Nhân viên y tế, giáo viên, người trên 65 tuổi... được ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine Covid-19

  • 26/02/2021 14:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 còn có nhóm giáo viên, nhân viên hàng không, vận tải, người trên 65 tuổi… sẽ được ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine Covid-19 tới đây.
Mới: Nhân viên y tế, giáo viên, người trên 65 tuổi... được ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine Covid-19 ảnh 1

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam hôm 24/2

Ngày 26-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng Co vid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên với số lượng khoảng 150 triệu liều.

Về đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí, Nghị quyết của Chính phủ quy định có 9 nhóm.

Nhóm 1 là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; Nguời tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra); Quân đội; Công an

Nhóm 2 gồm: Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Nhóm 3 gồm: Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước;

Nhóm 4 gồm: Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người

Nhóm 5 gồm: Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi;

Nhóm 6: Người sinh sống tại các vùng có dịch;

Nhóm 7: Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội;

Nhóm 8: Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;

Nhóm 9: Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Nghị quyết 21 nêu rõ ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng trên đây ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; Trong tỉnh, thành phố tru tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Đặc biệt, Nghị quyết nhấn mạnh việc căn cứ khả năng cung ứng vaccine, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đối tượng ở vùng có dịch.

Tin cùng chuyên mục